Chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas, ông Allen West hôm thứ Sáu (11/12) đã đề nghị thành lập “liên minh những bang tuân thủ Hiến pháp” sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện của Texas nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm 11/12 đã bác đơn kiện của bang Texas nhằm hủy bỏ kết quả kiểm phiếu tại 4 bang chiến trường: Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trong đó, Tòa cho rằng bang Texas “chưa chứng minh được lợi ích có thể nhận thức được về mặt pháp lý” đối với cách thức tiến hành bầu cử của các bang khác.

Phản hồi với quyết định của tòa án tối cao, tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas, người đã đệ trình đơn kiện, cho biết ông rất tiếc vì tòa đã bác đơn kiện và khẳng định ông sẽ tiếp tục chiến đấu không mệt mỏi để bảo vệ sự toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử, cũng như bắt những người vi phạm luật phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, ông Allen West, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas khẳng định có gian lận bầu cử trên diện rộng, đồng thời chỉ trích tòa tối cao. Ông cảnh báo quyết định của tòa tối cao đã “lập ra một tiền lệ mà theo đó các bang có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ mà không phải chịu trách nhiệm”.

“Có lẽ các bang tuân thủ luật pháp nên liên kết với nhau và thành lập một liên minh các bang tuân thủ Hiến pháp Mỹ”, ông Allen West tuyên bố.

Trước đó một ngày, ông Kyle Biedermann, dân biểu Đảng Cộng hòa thuộc bang Texas, cho biết sẽ đề xuất dự luật cho phép trưng cầu ý dân ly khai tiểu bang Texas khỏi Mỹ. 

“Chính quyền liên bang đã mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người dân Texas”, ông Biedermann giải thích.

Ngày 7/12, Texas đã đệ đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về quy trình bầu cử ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Texas lập luận rằng các bang này đã đưa ra những thay đổi vi hiến vào phút chót đối với luật bầu cử; đối xử bất bình đẳng với cử tri; nới lỏng các biện pháp vốn để đảm bảo tính toàn vẹn của phiếu bầu dẫn đến những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử.

Đơn kiện của bang Texas đã thu hút sự ủng hộ từ 17 tiểu bang khác. Hơn 100 đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện và cả Tổng thống Trump cũng ủng hộ đơn kiện này.