Tình trạng bạc đãi của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với binh lính Mỹ làm nhiệm vụ ở Điện Capitol tiếp tục thu hút sự chú ý của công chúng.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan được giao nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol đã phải ăn thức ăn chưa nấu chín, khiến một số thành viên phải nhập viện, theo một báo cáo của 7 Action News.

Một trung sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan hôm 1/3 nói với đài truyền hình 7 Action News: “Ví dụ, ngày hôm qua, có 74 suất ăn có thịt bò sống”.

Quân nhân Mỹ chia sẻ bức ảnh chụp họ được cung cấp thức ăn còn sống khi làm nhiệm vụ ở Điện Capitol (ảnh: wxyz.com).
Quân nhân Mỹ chia sẻ bức ảnh chụp họ được cung cấp thức ăn còn sống khi làm nhiệm vụ ở Điện Capitol (ảnh: wxyz.com).

Người trung sĩ đề nghị không công bố danh tính, cho biết: “Mới hôm qua, một số binh lính đã tìm thấy những mẩu kim loại trong thức ăn của họ.”

Quân nhân Mỹ chia sẻ bức ảnh chụp họ được cung cấp thức ăn có lẫn kim loại khi làm nhiệm vụ ở Điện Capitol (ảnh: wxyz.com).
Quân nhân Mỹ chia sẻ bức ảnh chụp họ được cung cấp thức ăn có lẫn kim loại khi làm nhiệm vụ ở Điện Capitol (ảnh: wxyz.com).

50 lính phải điều trị đường tiêu hóa

Theo 7 Action News, một số binh sĩ đã bị ốm và phải nằm viện. Tuy nhiên, Lực lượng Vệ binh Quốc gia nói với The Hill rằng không có thành viên Vệ binh Quốc gia nào phải nhập viện mà được điều trị tại chỗ.

Người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết: “Trong số 26.000 người đã được triển khai (cho Điện Capitol) và 5.200 người vẫn còn ở đó, có khoảng 50 người đã được điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa”.

Phát ngôn viên nói thêm: “Sáu người trong số họ được điều trị ngoại trú tại các cơ sở điều trị của quân đội; những người khác đã được xử lý tại trạm cứu trợ được thành lập như một phần của Lực lượng Đặc nhiệm.”

Sau khi khiếu nại về tình trạng thịt sống, những người lính không được cấp các suất ăn hoàn chỉnh, mà phải ăn lương khô.

Người trung sỹ nêu trên cho biết: “Bây giờ, sau bữa ăn tối hôm qua có thịt sống, họ đã bảo chúng tôi không được ăn các bữa ăn này trong hai ngày tới. Thay vào đó họ sẽ đưa cho chúng tôi lương khô. Các binh sĩ đang phải tự trả tiền cho tất cả các bữa ăn của mình trong hai ngày tới nếu họ muốn có được thức ăn thực sự”.

Công chúng bất bình

Vụ việc trên đã khiến công chúng bất bình về cách đối xử của tổng tư lệnh Biden đối với các binh sỹ.

Cư dân mạng Saeger Ryman viết: “Chính quyền Biden phụ trách việc cung cấp vắc xin (Covid-19) mà ông Trump đã chuẩn bị sẵn cho họ. Giờ họ cho binh lính ở thủ đô ăn thịt sống và dính kim loại. Tình trạng thiếu năng lực của ông Biden vốn đã nổi tiếng, nay lại thêm một cấp độ mới.”

Các thành viên trong Đảng Dân chủ của ông Biden cũng bất bình. Thượng nghị sỹ Gary Peters của Đảng Dân chủ ở bang Michigan viết trên Twitter: “Điều này hoàn toàn đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được. Nó phải được sửa chữa ngay lập tức!”.

Trước khi xảy ra vụ việc này, tổng tư lệnh Biden cũng đối mặt với những lời chỉ trích về tình trạng bạc đãi binh lính. Đảng Dân chủ huy động 26.000 quân tới bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden. Sau lễ nhậm chức, hàng nghìn người lính tiếp tục ở lại thủ đô làm nhiệm vụ. Nhiều người lính bị đưa xuống hầm đậu xe ô tô và phải ngủ trên sàn xi măng, khiến công chúng phẫn nộ.