Trong buổi tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ đầu tiên ngày 29/9 (giờ địa phương), Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đã đối đầu kịch liệt và liên tục ngắt lời nhau.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút bao gồm 6 chủ đề: hồ sơ của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, đại dịch Covid-19, kinh tế, sắc tộc và bạo lực tại các thành phố Mỹ, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Các nhà bình luận đánh giá cuộc tranh luận này như “lò đốt rác” và “tồi tệ”.

Biden gọi Tổng thống Trump là “gã hề” khi con trai bị công kích

Trong buổi tranh luận, Tổng thống Trump liên tục xoáy vào Hunter Biden, con trai ông Joe Biden với cáo buộc về các giao dịch kinh doanh mờ ám ở Ukraine.

Một báo cáo gần đây của Ủy ban Thượng viện Mỹ cho thấy Hunter Biden đã “thu được tiền mặt” từ các giao dịch kinh doanh béo bở trên khắp thế giới, nhờ danh tiếng của cha. Báo cáo cũng kết luận rằng Hunter kiếm được hàng triệu USD nhờ có được một chức vụ trong công ty năng lượng Urisma Holdings của Ukraine, trong thời gian ông Joe Biden làm phó Tổng thống. Điều đó cho thấy xung đột lợi ích.

Đáp lại, ông Biden đã cố chuyển hướng cuộc tranh luận trở lại chủ đề đại dịch Covid-19 khi cho rằng đây là vấn đề của mọi gia đình Mỹ chứ không phải gia đình ông.

Khi ông Trump cố ngắt lời và tấn công đối thủ của mình, ông Biden lắc đầu nói: “Thật khó mà nói được từ nào với tên hề này. À xin lỗi, ý tôi là, tổng thống này”.

Biden nói Trump cần “thông minh hơn”, Trump phản pháo

Khi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên chuyển sang vấn đề Covid-19, Tổng thống Trump đề cập đến việc ông đã nhanh chóng cấm nhập cảnh từ Trung Quốc để phòng dịch. Ông Biden lập tức chỉ trích hành động đó là “bài ngoại” và lên án phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump đối với đại dịch COVID-19.

Ứng viên Biden nói ông Trump cần phải thông minh hơn rất nhiều. Ông Trump phản pháo: “Ông vừa nói từ “thông minh” ư? Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi… vì ông biết không, ông chẳng có gì thông minh, Joe ạ”.

Ông Trump chỉ ra rằng chính việc cấm nhập cảnh đó đã cứu sống hàng nghìn người, đồng thời khẳng định chính quyền của ông đã làm được “công cuộc lớn” để chống lại dịch COVID-19. Ông Trump cũng đề cập đến việc ông Biden từng quên tên trường đại học của mình và được điểm thấp nhất hoặc gần như thấp nhất lớp.