Philippines cảnh báo sẽ trục xuất quan chức ngoại giao Trung Quốc ở Manila giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông leo thang.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ sự phản đối sau khi khoảng 220 tàu nghi là của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc xuất hiện ở Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa.

Trong khi nhiều tàu Trung Quốc vẫn ở trong khu vực này, Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin Jnr tuyên bố hôm 6/4 rằng ông đang “thực hiện phản đối về mặt ngoại giao” với đại sứ quán Trung Quốc và sẽ tiếp tục “phản đối mỗi ngày cho tới khi tàu cuối cùng rời khỏi đây nếu đó thực sự là tàu cá”, theo tờ SMH.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Trung Quốc hoàn toàn coi thường luật pháp quốc tế và đang tìm cách chiếm đóng nhiều khu vực hơn ở Biển Đông.

Ngày 7/4, Hiệp hội đánh cá Philippines Pamalakaya chỉ trích sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu và phản đối lời giải thích của Bắc Kinh rằng những tàu này đang trú ẩn do thời tiết xấu.

Manila cũng bày tỏ sự giận dữ trước việc một quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc công khai gọi những bình luận của ông Lorenzana về sự việc trên là “thiếu chuyên nghiệp”. Theo đó, một quan chức về vấn đề đối ngoại của Philippines cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc trục xuất quan chức Trung Quốc trên, động thái có thể gây gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

“Bình thường thì đây là một phần của các hành động ngoại giao, nhưng tôi chưa có xác nhận nào về việc này”, Giám đốc Điều hành các vấn đề đối ngoại Ivy Banzon-Abalos cho hay.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đứng về phía Philippines cảnh báo các hành động ngày càng gây hấn của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh nghĩa vụ của Washington đối với các đối tác và đồng minh.

“Một cuộc tấn công chống lại các lực lượng vũ trang hoặc máy bay Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ-Philippines”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu trong buổi họp báo ngày 7/4, theo AFP.