Theo Lao Động, Bộ Công an cho biết, mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân đăng, chia sẻ thông tin, clip quảng cáo ứng dụng MyAladdinz trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm lôi kéo người dùng tham gia.

Bộ Công an đã xác định phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) có dấu hiệu tìm kiếm vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp qua internet.

4525-screen-shot-2020-09-09-at-85414-am
Ảnh chụp màn hình từ báo Lao Động.

MyAladdinz cho phép các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau, để đổi sản phẩm, dịch vụ bằng hệ thống đồng Gem (viên Ngọc) và điểm thưởng (Point).

Đồng Gem và điểm thưởng trên hệ thống App này, được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ từ các thương nhân trên hệ thống của MyAladdinz.

Cụ thể, khi tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng thì phải có người giới thiệu. Sau khi tạo tài khoản và xác thực tài khoản thì khách hàng có thể nạp Gem (01 Gem = 01 USD) vào tài khoản (tối thiểu lần đầu phải nạp 100 USD tương đương với 100 Gem).

Các đối tượng quảng bá, người dùng có thể sử dụng đồng Gems để thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… trong tương lai và có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm Point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch; thanh toán càng nhiều dịch vụ trên App thì càng được hoàn trả nhiều điểm Point.

Dựa trên số điểm tích lũy của mỗi khách hàng, hệ thống hứa hẹn mỗi ngày, người tham gia đăng nhập App sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm Point thành đồng Gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên App.

Ngoài ra, MyAladdinz có chính sách người tham gia giới thiệu thêm người khác vào hệ thống thì được hoa hồng. Cụ thể, nếu có thêm một người tham gia vào App MyAladdinz, thì App sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số Gem người sau đóng tham gia hệ thống. Người tham gia cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Theo Zingnews, Bộ Công an nhận định đây là hình thức trả thưởng, huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công Thương cấp phép.

Đến nay Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Phần mềm MyAladdinz do nhóm “Success Resources” tạo ra nhằm lợi dụng hoạt động thương mại điện tử chưa được cấp phép để huy động vốn trái phép.

Thực tế, hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền không được duy trì.

Nếu tham gia, nhà đầu tư chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền ảo, không thanh toán được trên thực tế. Do đó, người dân cần cảnh giác để tránh bị kẻ xấu lợi dụng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an nhấn mạnh cơ quan chức năng sẽ xử lý các nhóm kinh doanh đa cấp trái phép. Người dân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Nữ hộ lý vào tù vì phá thai trái phép; bắt kẻ dùng dao bầu cướp xe ôm ở Hà Nội
Thêm 11 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc; Bắt nữ giám đốc bán dự án địa ốc ‘ma’ ở TP.HCM
Quản lý khách sạn đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép