Bố là bệnh nhân 3055 vừa qua đời, mẹ cùng anh trai đều mắc Covid-19 đang điều trị ở bệnh viện, hai chị em Tuyết phải tự chăm sóc nhau trong khu cách ly.

Những hình ảnh hai đứa trẻ còn ngây dại, bấu víu vào nhau giữa không gian hoàn toàn xa lạ tại khu cách ly ở Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh khiến nhiều người không khỏi thương cảm.

Theo VTC News, bố của hai em là Nguyễn Hữu Hùng (BN3055, trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) vừa qua đời hôm 16/5. Mẹ và anh trai của 2 bé cũng mắc Covid-19 và hiện đang điều trị ở hai nơi khác nhau.

Chị Nga, người dì ở cùng phòng với hai cháu thỉnh thoảng nén tiếng thở dài thương 2 cháu nhỏ. Chị cũng không biết sau khi hết thời gian cách ly tại đây, hai đứa cháu của chị sẽ đi đâu, về đâu, ai là người chăm sóc khi bố mất rồi, mẹ và anh trai mỗi người một nơi.

Được biết, gia đình hai bé thuộc diện khó khăn. Bố làm công nhân nuôi cả gia đình, mẹ là lao động tự do, ai thuê gì làm đấy, cố kiếm đồng ra đồng vào phụ chồng nuôi 3 con nhỏ dại.

Vào một ngày cuối năm 2020, anh Hùng bị tai nạn giao thông bị tổn thương não phải điều trị ở Bệnh viện Việt Đức; anh lại không có bảo hiểm nên cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn hơn.

Đến ngày 24/4, anh Hùng bị biến chứng viêm màng não mủ, được chuyển tiếp tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) điều trị. Do bệnh tình quá nặng, bệnh viện trả về sau gần 10 ngày nằm viện.

Sau khi anh trai của 2 bé có kết quả dương tính Covid-19 chỉ còn 2 chị em chăm sóc nhau
Sau khi anh trai của 2 bé có kết quả dương tính Covid-19 chỉ còn 2 chị em chăm sóc nhau (ảnh chụp màn hình trên VTC News)

Ngày 5/5, Sở Y tế Bắc Ninh test nhanh sàng lọc, thì anh Hùng có kết quả dương tính Covid-19. Chị Dung vợ anh Hùng cũng có kết quả dương tính. Cả hai được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Dù được cấp cứu điều trị tích cực nhưng tối 16/5 anh Hùng không qua khỏi.

Chia sẻ với VTC News, anh Biên chồng chị Nga (dì ruột của 2 cháu) cho biết: “Khi anh Hùng mất, người vợ điều trị cùng bệnh viện cũng không được nhìn mặt chồng lần cuối. Các con anh Hùng vẫn ở khu cách ly không thể về chịu tang bố. Nghe người lớn nói chuyện, có lẽ bọn trẻ đã biết bố mất nhưng chúng còn quá nhỏ nên chưa nhận thức được hết sự mất mát, chỉ có cậu con trai lớn là buồn bã, ít nói hẳn”, anh Biên kể lại.

Ba người con của anh chị là cháu Nguyễn Hữu Duy (SN 2009), Nguyễn Thị Tuyết (SN 2012), Nguyễn Xuân Mai (2016) là F1, được đưa đi cách ly tại ĐH Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân.

Trớ trêu thay, bé Duy cũng có kết quả dương tính Codvid-19 sau hôm bố mất, ngay lập tức cậu bé được chuyển tới Bệnh viện dã chiến huyện Gia Bình. Lúc này, chỉ còn bé Tuyết và Mai, hai chị em tự chăm nhau, lủi thủi quanh căn phòng khu cách ly.

3 anh em tự chăm sóc nhau trong khu cách ly khi không có bố mẹ (ảnh chụp màn hình trên VTC News).
3 anh em tự chăm sóc nhau trong khu cách ly khi không có bố mẹ (ảnh chụp màn hình trên VTC News).

Bác sĩ Ngô Thị Linh (Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành) cho biết, 3 anh em Duy được đưa tới cách ly tập trung từ ngày 6/5.

Ở cùng phòng còn có chị Nga là dì của hai cháu cũng là F1. Nhưng vì còn phải chăm sóc cho con nhỏ mới 2 tuổi nên chị Nga cũng không quan tâm được nhiều đến hai bé.

“Các cháu rất ngoan, có lẽ do hoàn cảnh khó khăn từ bé nên cả 3 anh em Duy đều tự lập, có ý thức tự ăn uống, vệ sinh cá nhân. Mỗi khi các cô gõ cửa để đo nhiệt độ đều mang giấy ra xếp hàng để đo. Khi bố các cháu mất, chúng tôi mới tìm hiểu hoàn cảnh, liền kêu gọi ủng hộ, nhiều mạnh thường quân biết tin mang đồ ăn, sữa, quần áo cho các cháu. Chúng tôi cũng dặn gia đình nếu có khó khăn hoặc cần thay đổi đồ ăn cho các cháu thì báo trung tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức”, bác sĩ Linh cho biết thêm.

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, sáng ngày 17/5, Việt Nam xác nhận ca bệnh Covid-19 thứ 37 tử vong là nam bệnh nhân 34 tuổi bị viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết, di chứng chấn thương sọ não, viêm phổi nặng do Covid-19.