Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể đang tiến hành các vụ thử hạt nhân quy mô nhỏ một cách bí mật, họ có thể vi phạm thỏa thuận quốc tế cấm các vụ thử như vậy, Fox News xác nhận ngày 15/4.

Trong báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được tờ Wall Street Journal đưa ra vào hôm thứ Tư, cho thấy Trung Quốc có thể bỏ qua luật pháp quốc tế bằng cách tiến hành các thử nghiệm hạt nhân mức năng lượng thấp tại khu vực tây bắc của nước này.

“Một số lo ngại về tuân thủ thỏa thuận quốc tế được nêu ra và một số vi phạm đã được phát hiện”, trong báo cáo viết.

Các quan chức Mỹ viết trong báo cáo rằng Trung Quốc đã duy trì “mức độ hoạt động cao” tại khu thử nghiệm Lop Nur của họ trong năm 2019, và hoạt động vẫn tiếp tục về sau.

Khu thử nghiệm hạt nhân Lop Nur ở Tây Bắc Trung Quốc. Ảnh: Google

Báo cáo cũng đề cập đến việc Trung Quốc sử dụng các buồng chứa chất nổ, sơ tán rộng rãi tại khu vực này và thiếu minh bạch trong hoạt động thử nghiệm hạt nhân cũng là lý do làm tăng lên sự nghi ngờ.

Báo cáo tiếp tục trích dẫn thêm những lo ngại về việc Trung Quốc có thể vi phạm Công ước Vũ khí sinh học (BWC) khi họ tham dự chương trình “các hoạt động sinh học với tiềm năng ứng dụng kép”.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng không thể xác định liệu Trung Quốc đã đóng cửa các chương trình chiến tranh sinh học hay chưa, và cũng không thể xác nhận liệu Bắc Kinh có vũ khí sinh học hay không, do họ thiếu công khai và minh bạch.

Trung Quốc đang được cả thế giới nhìn kĩ vào cách họ xử lý dịch bệnh coronavirus (COVID-19). Ngày càng có nhiều sự nghi ngờ rằng COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nó không phải là một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh khả năng của họ trong việc nghiên cứu và phá giải virus tốt hơn Hoa Kỳ, nhiều nguồn tin trong chính phủ Mỹ tiết lộ với Fox News.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi chính phủ Trung Quốc chia sẻ toàn bộ câu chuyện với phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi biết rằng loại virus này có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc”, ông Pompeo nói trong chương trình “The Story” của FoxNews. “Chúng tôi biết Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách chợ hải sản Hoa Nam (nơi khởi nguồn covid-19) vài cây số. Hiện tại vẫn còn rất nhiều điều cần làm rõ. Chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực làm việc để tìm ra sự thật.”

Theo FoxNews

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.