Ngay sau khi ghi nhận ‘bệnh nhân 237’ nhiễm nCoV, Bộ Y tế ra thông báo những người từng đến 3 bệnh viện, 3 khách sạn và đi hai chuyến xe ở Hà Nội – Ninh Bình từ ngày 11/3 đến 1/4 liên hệ y tế, VnExpress đưa tin.

Bệnh nhân 237 là nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, đã di chuyển đến nhiều nơi trước khi được phát hiện dương tính nCoV. Bộ Y tế đề nghị những người từng qua những địa điểm trong khoảng thời gian sau đây, liên hệ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

– Khách sạn Ngọc Anh cơ sở 2, 38 Lương Văn Tuy, Ninh Bình từ ngày 11/3 đến 21/3.

– Đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình lên Hà Nội, khoảng 9h30 ngày 21/3.

– Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội ngày 21/3.

– Khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội ngày 22/3.

– Bị tai nạn, xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội ngày 26/3.

– Đến bệnh viện Việt Pháp khám lại ngày 30/3.

– Cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang sau chuyển đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngày 3/4.

Bệnh nhân đã đi nhiều nơi tiếp xúc nhiều người trong thời gian dài. Trước đó không có biểu hiện bệnh, bị tại nạn phải vào viện, đi khám nhiều lần vì bệnh về máu mới ra dương tính nCoV.

Lịch trình cho thấy đây là ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, thậm chí cho các nhân viên y tế, và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm F0 của bệnh nhân này.

Việt Nam thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội và khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người dân: Tự cách ly tại nhà, vệ sinh thông thoáng nhà cửa, tập khí công, thể dục để có sức khỏe tốt, buộc phải ra ngoài thì đeo khẩu trang, giữ cự ly 2m, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, có biểu hiện bất thường liên hệ ngay y tế gần nhất.