Các ca bệnh tại ổ dịch lớn nhất cho đến nay như Bệnh viện Bạch Mai hay Bar Buddha đều không tìm thấy nguồn lây đầu tiên F0. Đây là dấu hiệu của việc có lây lan trong cộng đồng, người dân được khuyến cáo hãy ở yên tại chỗ.

Tính đến chiều 2/4, có tới 41 ca viêm phổi Vũ Hán tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 3 chùm ca bệnh. Đó là 27 ca từ nhân viên Công ty Trường Sinh; 9 ca từ khoa Thần kinh; 5 ca từ Trung tâm bệnh nhiệt đới và Viện Tim mạch quốc gia.

Đáng nói là hiện chưa tìm thấy nguồn lây cho tất cả 3 chùm ca bệnh này vì các nguồn giả thiết từ nhân viên y tế, hậu cần, bệnh nhân hay người nhà đều cho kết quả âm tính.

VietNamNet dẫn nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0, như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34, nhưng đến ổ dịch tại Bar Buddha hay bệnh viện Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên. Có thể có nhiều chỗ khác cũng tiềm ẩn khả năng như vậy.

Xét nghiệm tìm F0 – ảnh trên báo Bình Thuận

Theo PGS Phu, Việt Nam giờ đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ cao lây lan ra cộng đồng. Nguyên tắc dập dịch trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng hạn chế đi lại. Khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn, giống như việc chỉ là các đám cháy nhỏ thì hoàn toàn có thể dập được.

Việc cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần, gặp nhau cũng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ, hoặc không triệu chứng bị mắc bệnh không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Tờ VnExpress hôm 2/4 dẫn lời của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cũng cho biết việc mất dấu F0 thường xảy ra do các biện pháp cách ly chưa hết những đối tượng có nguy cơ. Thực hiện tốt cách ly xã hội sẽ chặt đứt đường lây nhiễm, khi đó nếu F0 ẩn trong cộng đồng, cũng không quá lo ngại bệnh lây lan rộng.

Như vậy theo phân tích của các chuyên gia, nếu dịch lan rộng không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ bị phân tán, tập trung cứu chữa. Việc cách ly xã hội giảm được nguy cơ bùng phát đại dịch. Hơn lúc nào hết, người dân cần theo khuyến cáo của Bộ Y tế “ai ở đâu hãy ở yên đó, nhà nào ở nhà đó”, tuyệt đối không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết.