Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, nước này đang chuẩn bị rải khoảng 12 triệu truyền đơn tới Hàn Quốc bằng 3.000 quả bóng bay. Theo truyền thông Bắc Hàn, hành động này thể hiện “sự thù hận”.

Ngày 22/6, kênh KCNA nói rằng, “Các tổ chức in ấn và xuất bản ở tất cả các cấp của thủ đô đã phát ra 12 triệu truyền đơn các loại phản ánh sự phẫn nộ và thù hận của người dân mọi tầng lớp”.

“Nhiều thiết bị và phương tiện phân phát truyền đơn, bao gồm hơn 3.000 quả bóng bay các loại có khả năng phát tán truyền đơn sâu bên trong Hàn Quốc, đã được chuẩn bị. Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến gần” – KCNA cho biết thêm.

KCNA không đề cập đến khi nào truyền đơn sẽ được gửi đi, nhưng các nhà quan sát nói rằng có thể chỉ trong vài ngày tới hoặc trong ngày 25/6 – nhân 70 năm Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi nước này khẳng định đang lên chiến dịch phát truyền đơn đáp trả Hàn Quốc và lên án Seoul vì hành vi thả tờ rơi chống phá Bình Nhưỡng.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Hàn Quốc ngay lập tức kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch rải truyền đơn, cho biết kế hoạch đã vi phạm thỏa thuận hai bên, không giúp “giải quyết hành động sai lầm” của cả hai mà chỉ “làm tình hình trầm trọng thêm”.

Trước đó hồi đầu tháng 6, ông Yoh Sang-key – phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc (cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều) đã kêu gọi người dân tạm dừng các hoạt động thả tờ rơi trái phép.

Ông Yoh cho biết: “Hành vi lén thả tờ rơi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên, gây rủi ro cho vấn đề môi trường và gây nguy hiểm cho nguồn tài sản tư nhân”, “Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành vi phát tờ rơi này” .

Hôm 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng kêu gọi giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng, mong muốn tiếp tục duy trì các thỏa thuận hòa bình mà hai quốc gia đã đạt được, đồng thời quay trở lại đối thoại với Triều Tiên.

Triều Tiên bác bỏ lời kêu gọi, tuyên bố không có ý định hủy bỏ hoặc điều chỉnh kế hoạch rải truyền đơn, gọi thỏa thuận thượng đỉnh là “tài liệu chết”.

Rải truyền đơn vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa các truyền đơn chống Bình Nhưỡng mà Seoul thực hiện.

Giới quan sát nhận định, nội dung các truyền đơn Triều Tiên sẽ thả vào Hàn Quốc không quá xa lạ với phương cách hành xử truyền thống của họ. Các lời lẽ mang đậm tính kích động thù hận với chính phủ và người dân bờ bên kia. “Giống như Trung Quốc, để phục vụ mục đích chính trị, chính quyền Triều Tiên sẽ dùng danh nghĩa người dân để phát ra thông điệp của họ, bao gồm sự căm thù, thóa mạ, mục đích ‘một đập đánh đổ’ đối phương.
Nó rất giống cách Trung Quốc sử dụng trong các cuộc vận động chính trị hoặc trong chiến dịch tuyên truyền chống phương Tây, nhất là Mỹ”, một nhà quan sát các vấn đề Á châu cho hay.

Triều Tiên đã cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới để đáp trả. Tuần trước, thậm chí Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong.

Quan hệ trên bán đảo Triều Tiên xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm ngoái.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.