Khoảng 7h sáng nay (28/5), đập Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ bất ngờ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Cho biết trên báo Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Thu Hưởng – phó Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cẩm Khê – khoảng 7h sáng Đầm Thìn bị rò rỉ nước, sau đó thì vỡ một đoạn khoảng 5m.

16 hộ dân ở hạ lưu đã phải di dời khẩn cấp người và tài sản. 

“Rất may các nhà dân đã kịp thời di dời tài sản nên không bị thiệt hại. Bước đầu xác định có khoảng 10ha ao cá bị ngập tràn mất cá của dân, khoảng 6ha lúa bị ngập. 

Hiện tại nước đang bắt đầu rút, lực lượng chức năng của huyện và của xã đang tập trung thu hoạch hoa màu cho nhân dân và khắc phục hậu quả đập bị vỡ” – ông Nguyễn Văn Tài, bí thư Đảng ủy xã Cấp Dẫn cho hay.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Đến khoảng 11h trưa nay, nước rút, hàng trăm người dân địa phương đã đổ xô ra đập và hạ nguồn để bắt cá.

Theo ghi nhận của báo Dân Việt, nhiều người đã mang thuyền, lưới vào trong lòng đập để bắt cá. Dưới hạ lưu cũng có cả trăm người dùng lưới, xiên, dao, nơm và tay không để bắt cá. Cá người dân bắt được đa phần là cá mè, trôi với trọng lượng từ 1 – 6kg. Nhiều người bắt được cả chục kg cá.

Theo thiết kế, đập Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn có sức chứa khoảng 600.000m3 nước, được xây dựng từ năm 2008, năm 2010 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đập Đầm Thìn có diện tích hơn 15ha mặt nước, phục vụ nước tưới cho 128ha vụ chiêm và 72ha vụ mùa.