Mưa lớn khiến đập Sardoba của hồ chứa 922 triệu m3 nước trên lãnh thổ Uzbekistan bất ngờ bị vỡ khiến 70.000 người phải sơ tán, hư hỏng mạng lưới thông tin liên lạc, ngập lụt các khu dân cư và đất nông nghiệp.

Người phát ngôn Bộ Các tình huống khẩn cấp Uzbekistan, ông Murod Sadikov xác nhận mưa lớn từ 30/4 khiến sáng 1/5 đập Sardoba bị vỡ một phần. Nước tràn gây ngập lụt khiến hàng trăm ngôi nhà bị hư hại, ít nhất 56 người bị thương phải nhập viện. Ngoài ra mưa lớn và gió mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến các khu dân cư, mạng lưới liên lạc và đất nông nghiệp.

Tổng thống Uzbekistan đã tới thị sát vùng Syrdarya. Tại hiện trường, ông Mirziyoyev cho biết tình hình đang được kiểm soát, nhà chức trách sẽ làm mọi biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình, đồng thời trấn an người dân không nên hoảng sợ. Khi các nỗ lực cứu nạn được thực hiện, dòng nước đã chuyển hướng và chảy vào các dòng sông bản địa.

Dù con đập Sardoba nằm trên lãnh thổ Uzbekistan nhưng không chỉ 70.000 người nước này sơ tán, ảnh hưởng của nó sang tận nước láng giềng Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan, ông Kassym-Jomart Tokayev đã viết trên Twitter cá nhân ngày 3/5, cho biết ít nhất 10 ngôi làng Kazakhstan gần biên giới Uzbekistan đã chìm trong lũ lớn khiến chính quyền phải sơ tán khẩn cấp hơn 22.000 dân.

Thiệt hại của Kazakhstan ước khoảng 400.000USD, chủ yếu do các cánh đồng trồng bông bị hư hại vì nước lũ tràn qua.

Ông Tokayev cho biết thêm Chính phủ hai bên đã đàm phán với nhau, sau khi các quan chức Kazakhstan thống kê những thiệt hại đáng kể của người dân và việc không nhận được thông tin cảnh báo kịp thời từ phía Uzbekistan.

Đập Sardoba bắt đầu xây dựng vào năm 2010 và hoàn thành năm 2017, nghĩa là tới thời điểm xảy ra sự cố đập Sardoba chỉ mới 3 năm tuổi. Hãng thông tấn AFP đưa tin Uzbekistan đã mở cuộc điều tra hình sự vào ngày 3/5 và nghi ngờ các vi phạm trong lúc xây dựng là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch.