Chưa rõ vì lý do gì mà phòng xét nghiệm của quốc gia Tanzania ở châu Phi có thể kết luận trái đu đủ, dê và chim cút dương tính với nCoV. Tổng thống John Magufuli đã bày tỏ sự giận dữ và kêu gọi cảnh sát nước này vào cuộc điều tra.

Reuters dẫn phát biểu của ông Magufuli – Tổng thống Tanzania trên truyền hình TBC nước này cho biết, Chính phủ đã kiểm tra độ tin cậy của phòng xét nghiệm Covid-19 quốc gia bằng cách gửi tới một số mẫu ‘bệnh phẩm’ từ động vật và thậm chí là cả trái cây.

Theo đó, bộ phận an ninh nước này đã bí mật lấy một số mẫu ‘bệnh phẩm’ không phải của con người, bao gồm đu đủ, dê, cừu, chim cút, nhưng lại được gán tên và tuổi của người và gửi đến phòng thí nghiệm quốc gia.

Kết quả mà Ông Magufuli nhận được là một quả đu đủ, một con chim cút và một con dê đã dương tính với nCoV.

Tổng thống Tanzania cho rằng điều này đồng nghĩa với việc đã xảy ra lỗi kỹ thuật, các trang thiết bị được nhập khẩu có vấn đề hoặc là nhân viên làm việc trong phòng xét nghiệm bị thao túng. Ông đã chỉ đạo cảnh sát điều tra sự cố nghiêm trọng này và đe dọa kẻ đứng sau có thể chịu trách nhiệm hình sự.

Tanzania là một trong số ít các quốc gia châu Phi chưa áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt phòng chống Covid-19 lây lan rộng. Các trường học tại nước này đã đóng cửa nhưng chợ búa, các loại phương tiện công cộng và cửa hàng vẫn hoạt động nhộn nhịp như ngày thường.

Người dân nước này được khuyến khích ra ngoài và tích cực lao động. Trừ một số ít nhà thờ tôn giáo tạm đóng cửa, phần lớn các tín đồ đều đến cầu nguyện tại những nhà thờ mà họ đã dày công xây dựng.

Tính đến 3/5 quốc gia Đông Phi này đã ghi nhận tổng cộng 480 ca nhiễm Covid-19 trong đó 16 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số liệu này giờ lại đang là dấu hỏi lớn khi kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy phòng xét nghiệm quốc gia không còn nhận được sự tin tưởng.