Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 271 mắc Covid-19 là một chuyên gia dầu khí người Anh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Người này đã dương tính với nCoV tại Anh nhưng không điều trị, chỉ cách ly tại nhà.

Sau 17 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, tối 3/5 Bộ Y tế công bố Bệnh nhân 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh. Chuyên gia này của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh sang Việt Nam để thực hiện dự án kinh tế.

Đáng chú ý, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa điều tra lịch sử dịch tễ cho thấy chuyên gia người Anh từng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán vào ngày 7/4 tại Anh. Tuy nhiên bệnh nhân không nhập viện điều trị, chỉ cách ly tại nhà.

ca 271
Kiểm soát người nhập cảnh – ảnh trên báo Đà Nẵng.

Ngày 21/4, nam chuyên gia được cấp giấy chứng nhận sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Một tuần sau, ông cùng 12 chuyên gia khác bay sang nước ta để thực hiện dự án kinh tế với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng (không phải chuyến bay chở khách thương mại) mang số hiệu AXY 2504. Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, cách ly tập trung để theo dõi ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người trong đoàn chuyên gia đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5, kết quả xét nghiệm lần 2 có 12 người đi cùng có kết quả âm tính, riêng bệnh nhân 271 có kết quả dương tính với nCoV.

Hiện bệnh nhân 271 không sốt, ho, đau họng hoặc các triệu chứng khác. Chuyên gia này đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi TP.HCM để cách ly điều trị. Do được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình, tổ bay quay về ngay không nhập cảnh nên không có yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau khi ghi nhận bệnh nhân 271, xét thấy tiềm ẩn từ ca nhập ngoại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm 4 lần với các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh tại TP.HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, thứ 10 và ngày thứ 14. Trước đó, TP.HCM chỉ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và cuối cùng của thời gian cách ly.

Tới nay cả nước có 271 ca nhiễm, 219 ca xuất viện; 51 ca còn lại đang điều trị ở các cơ sở y tế, chưa có ca tử vong; 14 ca khác là ca bệnh tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh. Hơn 30.500 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe và cách ly y tế.