Vắc xin Vaccine Covid-19 do Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) phối hợp cùng Anh nghiên cứu sản xuất, đang được đưa vào thử nghiệm trên chuột, hiệu quả sẽ được đánh giá sau hai tuần tới.

Sáng 3/5, Chủ tịch VABIOTECH – Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết, vắc xin trên được các nhà khoa học của công ty phối hợp với Đại học Bristol (Anh) nghiên cứu. Dựa trên công nghệ vector virus, nhóm đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này.

Kháng nguyên đặc hiệu này là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin, giup cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, phòng ngừa nhiễm bệnh. 

Hiện vaccine được tiêm thử nghiệm trên chuột để đánh giá khả năng sinh kháng thể chống nCoV. Trong hai tuần tới sẽ lấy mẫu máu chuột gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm đánh giá.

Tuy nhiên TS Đạt cho biết: “Chưa có vaccine ngay, đây mới chỉ là đánh giá ban đầu. Sau giai đoạn này, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, đánh giá trên động vật về tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch, tiếp sau đó mới thử nghiệm trên người”. 

Ông cũng cho biết, “với vaccine Covid-19 khó, tuy nhiên nhóm nghiên cứu đang nỗ lực để hoàn thiện từng bước”. 

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cần ít nhất 12-18 tháng để phát triển vaccine phòng Covid-19. 

Không chỉ Việt Nam, hiện khá nhiều quốc gia trên khắp cả nước đang trong cuộc đua sản xuất vaccine. WHO cho biết, hiện có khoảng 102 loại vaccine tiềm năng đang trong quá trình phát triển. 

Trong đó, Trung Quốc đã thử nghiệm vaccine bất hoạt ở giai đoạn hai trên người. Mỹ cho biết sẽ đẩy thật nhanh việc phát triển vaccine, mục tiêu có ít nhất 100 triệu liều trong vòng 8 tháng. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford ở London, Anh, dự kiến vài triệu liều vaccine được sản xuất và phê duyệt vào đầu tháng 9.