Theo Reuters, vào ngày 17/4, khoảng 1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 do các nhà khoa học Anh phát triển đang được sản xuất và sẽ đưa ra vào tháng 9, dù chưa qua bước thử nghiệm để xác định tác dụng.

Chính phủ Anh vừa thông báo tài trợ 24 triệu USD cho nhóm nghiên cứu của trường Đại học Oxford và 27 triệu USD cho nhóm chuyên gia tại Đại học Imperial.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford gọi vắc xin này là ChAdOx1 nCoV-19. ChAdOx1 nCoV-19 được tiết lộ sẽ là một loại vắc-xin vectơ tái tổ hợp, nó nằm trong 70 ứng viên chống Covid-19 tiềm năng đang được phát triển bởi các nhóm nghiên cứu và công nghệ sinh học trên khắp thế giới.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Ngày 17/4, các chuyên gia tại Đại học Oxford thông báo tuyển tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1, song song với việc “sản xuất mang tính rủi ro” trên quy mô lớn đang được tiến hành. Điều này có nghĩa là các liều thuốc được sản xuất số lượng lớn vẫn có khả năng vô dụng nếu thử nghiệm không chứng minh được hiệu quả.

“Chúng tôi bắt đầu sản xuất mang tính rủi ro không phải ở quy mô nhỏ, sử dụng mạng lưới các nhà sản xuất ở 7 nơi khác nhau trên thế giới. Mục tiêu là có ít nhất 1 triệu liều vào tháng 9, thời điểm chúng tôi hy vọng tính hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm”, theo giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện Jenner tại Đại học Oxford.

Nhóm của giáo sư Hill cho biết họ có kế hoạch bắt đầu an toàn, sau đó là các thử nghiệm ở giai đoạn giữa của vắc-xin Covid-19 tiềm năng ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi trong vòng vài tuần. Tiếp đến, họ có kế hoạch mở rộng nhóm thử nghiệm sang các lứa tuổi lớn hơn và hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với khoảng 5.000 tình nguyện viên vào cuối mùa hè

Giáo sư Adrian Hill cùng nhóm nghiên cứu của ông đặt nhiều kỳ vọng sẽ có kết quả thử nghiệm hiệu quả. Các đối tác sản xuất sẽ ở Anh, châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc.

Các nhà khoa học nhận định chi phí sản xuất ban đầu sẽ tốn hàng chục triệu bảng và thừa nhận rủi ro đầu tư của việc thúc đẩy sản xuất trước khi xác minh sự hiệu quả chắc chắn 100%.

Theo giáo sư Anthony Costello tại Viện Y tế toàn cầu thuộc Đại học College London, Anh có thể sẽ ghi nhận đến 40.000 ca tử vong trong đợt dịch Covid-19 này.

Ông cảnh báo Anh “sắp đối diện với các đợt lây nhiễm mới”, đồng thời cho biết việc phát triển vắc xin là yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tính đến ngày 24/4, Anh ghi nhận 109.754 ca nhiễm Covid-19, với 14.606 ca tử vong và 393 ca hồi phục.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.