Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thị Lan Anh liên tục phủ nhận việc bạo hành con gái 3 tuổi, đặc biệt quay ngược tố cáo chính mẹ đẻ mình là người đã đánh đập và xâm hại cháu bé. Tuy nhiên, trong bức thư gửi mẹ trước đó, nữ bị cáo lại bày tỏ tình yêu thương và nói rằng “yêu mẹ vô cùng”.

Thông tin từ báo Pháp luật và bạn đọc, trong phiên tòa diễn ra vào ngày 18/11, cả 2 bị cáo Lan Anh và Nguyễn Minh Tuấn đã bất ngờ thay đổi lời khai cho rằng cháu Nguyễn Thị Minh M. tử vong do bị cảm, không phải bị đánh đập, hay bạo hành.

Đặc biệt, Lan Anh đã tố mẹ đẻ mình là bà Vũ Thị Dự (51 tuổi) đồng thời là đại diện của bị hại, rằng chính bà đã đánh đập và có hành vi xâm hại cháu M. nên vợ chồng Lan Anh mới quyết đón cháu về chăm sóc.

Lan Anh bật khóc xin lỗi mẹ đẻ trước toà.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên kênh 14.

Trong khi trước đó, tại toà, bà Dự cũng đã trình lên lá thư mà trước đây Lan Anh viết gửi lại bà. Bà cho biết, bản thân chỉ có mỗi một người con gái là Lan Anh. Bà cũng đã dành tuổi xuân để chăm lo cho con khôn lớn.

“Tôi suy nghĩ rằng Lan Anh làm việc sai trái vì u mê, quá yêu chồng nên đổ lỗi cho tôi và nhận lỗi về mình. Nhưng một thời gian nào đó con sẽ hiểu ra lỗi lầm của mình….”, bà Dự nói.

Nội dung lá thư Lan Anh gửi mẹ:

“Thư gửi mẹ!

Mẹ à con đây. Đứa con gái xấu xí và hư hỏng đây. Con xin lỗi mẹ nhiều lắm mẹ à. Trước đây con cứ nghĩ rằng mẹ mạnh mẽ, mẹ giỏi giang và mẹ sẽ chẳng bao giờ buồn đâu. Nhưng con đã nhầm mẹ ạ. Mẹ nói đúng cả đời con cho đến giờ phút này vẫn chỉ là toàn sai lầm vì con không nghe lời mẹ.

Con ngang bướng, ích kỷ và ngu ngốc nữa. Điều ngu ngốc nhất trong cuộc đời con đó chính là việc đã có lúc con nghĩ rằng mẹ không yêu con, không thương con.

Cái ngày bà mất nghe giọng mẹ run lên trong điện thoại con lo sợ lắm chỉ sợ rằng mẹ có chuyện gì xảy ra thì một mình sức nhỏ bé của con làm sao gánh đỡ nổi. Rồi con biết tin bà mất con bất ngờ, ngỡ ngàng đến nỗi không dám tin nó là sự thật.

Bức thư Lan Anh gửi mẹ.
Ảnh dẫn từ báo Pháp luật & bạn đọc.

Con chưa kịp buồn thì đã lo lắng bởi hơn ai hết con biết mẹ vẫn yêu bà nhiều lắm, tuy bà giận mẹ nhưng là tình cảm mẹ con mà sao có thể bỏ qua được. Con yêu mẹ, thương mẹ giống như việc mẹ yêu bà và thậm chí còn hơn thế nữa vì bà có 5 người con, còn con chỉ có một mình mẹ trên đời.

Con biết tình cảm của con đối với mẹ nhiều như thế nào mà. Con vốn dĩ là đứa ngang bướng, bây giờ cũng vẫn chưa một lần làm mẹ hết lo lắng. Nhưng con chỉ muốn mẹ biết là còn có một đứa con gái như con luôn dõi theo tâm trạng mẹ, quan tâm mẹ và yêu mẹ vô cùng”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo SaoStar.

Báo Zing thông tin, đến chiều 19/11, theo kiểm sát viên, 2 bị cáo đều phản cung tại tòa nhưng VKS có đủ cơ sở quy kết Tuấn và Lan Anh đã hành hạ cháu M. trong các ngày 29-30/3. Trong đó, Tuấn dùng cán chổi đánh M., còn Lan Anh lấy kim khâu quần áo đâm vào bắp tay, đùi con gái.

Nhận định vụ án mạng xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, công tố viên cho rằng nguyên nhân 2 bị cáo gây án xuất phát từ lối sống buông thả của vợ chồng Tuấn.

Hai bị cáo khóc trước khi toà tuyên án.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Đại diện VKS đánh giá bị cáo Tuấn nêu nhiều lý do, biện minh cháu M. chết vì bị cảm. Tuy nhiên, các kết quả pháp y cho thấy nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não, là hệ quả của hành vi bạo hành do 2 bị cáo gây ra.

Trong vụ án, cơ quan công tố nhận định Tuấn là chủ mưu, Lan Anh đồng phạm tích cực. Hai bị cáo còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Là đại diện của bị hại, bà Dự (bà ngoại cháu M.) không yêu cầu vợ chồng Tuấn bồi thường dân sự. Người phụ nữ đề nghị tòa xử nghiêm bị cáo Tuấn và xem xét giảm nhẹ cho Lan Anh.

Sau khi xem xét vụ án và đánh giá lời khai của các bị cáo, HĐXX TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội Giết người, 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng mức án bị cáo phải lĩnh là tử hình.

Cùng phạm 2 tội danh này, tòa buộc Nguyễn Thị Lan Anh lĩnh tổng hình phạt chung thân.