Các tập đoàn Nhật gồm Suzuki, Honda, Toyota và Panasonic tạm thời ngừng sản xuất ở Ấn Độ khi chính phủ nước này kêu gọi các nhà máy nhường oxy công nghiệp để cứu người trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thảm khốc đang diễn ra.

Ngày 1/5, Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục 402.110 ca và số ca tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới với 3.522 ca.

Theo tờ Asia Nikkei, tình hình bệnh dịch lan rộng đang khiến Ấn Độ rơi vào tình trạng thiếu hụt oxy y tế trầm trọng. Do đó, chính phủ nước này đã kêu gọi các nhà sản xuất chuyển oxy dùng trong công nghiệp sang sử dụng cho ngành y tế nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện.

Sau lời kêu gọi, Maruti Suzuki, công ty con của Suzuki tại Ấn Độ, tuyên bố tạm đóng cửa 2 nhà máy sản xuất ô tô tại Manesar (bang Haryana) và Gurugram (phía bắc New Delhi) từ ngày 1-9/5 để chuyển một lượng lớn oxy cho các bệnh viện ở Ấn Độ. Đại diện Maruti Suzuki cho biết: “Trong tình hình căng thẳng hiện nay, chúng tôi tin rằng tất cả oxy sẵn có nên được sử dụng cho mục đích cứu người”.

Một công ty khác của Suzuki ở Ấn Độ là Suzuki Motor Gujarat cũng tạm thời ngừng dây chuyền sản xuất vì mục đích trên.

Honda tuyên bố hôm thứ Năm (29/4) rằng họ sẽ tạm ngừng sản xuất xe máy tại 4 nhà máy từ 1-15/5.

Hai nhà máy của Toyota Kirloskar Motor tại Bidadi (bang Karnataka) đã dừng hoạt động từ đầu tuần này để bảo dưỡng thường niên và dự kiến vẫn tiếp tục đóng cửa tới hết ngày 14/5.

Panasonic cũng có động thái tương tự với nhà máy sản xuất tại Ấn Độ của họ.

Trước đó, mạng xã hội đã hết lời ca ngợi hành động của một chủ nhà máy sản xuất oxy hóa lỏng vốn dùng trong sản xuất thép không gỉ. Người này quyết định ngừng kinh doanh để bán oxy cho người dân với giá rẻ. 

Những động thái trên diễn ra giữa lúc quốc gia Nam Á này đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng khi căng mình chống chọi với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Để nhanh chóng vận chuyển các bình oxy tới bệnh viện, chính phủ Ấn Độ đã sử dụng các đoàn tàu hỏa, máy bay của lực lượng không quân, và cả xe tải, đồng thời cũng đưa ra biện pháp xóa bỏ thuế quan đối với những mặt hàng liên quan tới cung cấp khí oxy.