Trong tâm bão COVID-19 ở Ấn Độ, xuất hiện những hình ảnh không thể thương tâm hơn khi con trai và con rể buộc phải chở xác mẹ bằng xe máy đi hỏa táng vì không còn xe cứu thương nào cho họ.

Theo tờ India Today, câu chuyện đau lòng đã được camera ghi lại về gia đình của một bệnh nhân COVID-19 đã qua đời ở thành phố Srikakulam, bang Andhra Prades. Họ đã buộc phải chở thi thể đến nơi hỏa táng vì bệnh viện quá tải không điều được xe cứu thương đến. 

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh con trai và con rể phải chở xác mẹ trên chiếc xe máy đi hỏa táng.

Người phụ nữ 50 tuổi có triệu chứng nhiễm COVID-19 được một thời gian và đang chờ kết quả xét nghiệm, nhưng chưa cầm tờ kết quả trên tay thì đã qua đời. Bà được chở đến bệnh viện đầu tuần này với tình trạng xấu đi nhanh chóng.

Gia đình giữ thi thể bệnh nhân trong nhà với hy vọng tìm được xe cứu thương hoặc bất kỳ phương tiện nào khác có thể chở đi hỏa táng. Tuy nhiên, chờ mãi không được nên người con trai và con rể buộc phải chở xác mẹ trên chiếc xe máy, không che chắn và cũng không có chiếc áo quan nào.

Năm ngoái, khi làn sóng COVID-19 đầu tiên tấn công Ấn Độ, chính quyền bang Andhra Pradesh đã huy động đội xe cứu thương lên tới 1.088 chiếc, đồng thời thêm 104 xe chữa bệnh lưu động. Con số này có vẻ không thấm vào đâu trong đợt dịch lần này.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ lại lập kỷ lục thế giới về ca nhiễm mới, với 362.902 ca, trong khi có thêm 3.285 ca tử vong mới. Nhưng các chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể hơn 5-10 lần. Số người chết thậm chí có thể đã vượt quá 10.000/ngày.

Ở nhiều thành phố, thi thể người bệnh được hỏa táng ở những giàn hỏa thiêu tạm thời trong công viên và bãi đỗ xe. Ở thành phố Beed miền tây Ấn Độ, truyền hình ghi lại cảnh nhiều thi thể dồn vào một xe cứu thương vì thiếu thốn phương tiện.

Ngay tại thủ đô New Delhi, nhân viên tại địa điểm hỏa táng phải làm việc suốt ngày đêm. Họ bận tới mức người nhà của các bệnh nhân COVID-19 đã qua đời phải vào phụ giúp, gồm mang củi tới các giàn thiêu.