Các thống đốc đảng Cộng hòa, những người đã chấm dứt đeo khẩu trang bắt buộc tại các bang của họ, hôm 3/3 đã lên tiếng đáp trả sau khi Tổng thống Joe Biden so sánh họ với “người Neanderthal” (người tối cổ).

Tổng thống Biden đã yêu cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang trong suốt 100 ngày đầu nắm quyền, một nhiệm kỳ cho đến nay được coi là thất bại nặng nề đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và các vấn đề khác, theo Western Journal.

“Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong 100 ngày. Chỉ 100 ngày đeo khẩu trang – không phải mãi mãi, 100 ngày. Và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy mức giảm đáng kể [các trường hợp nhiễm COVID-19],” ông Biden trả lời phỏng vấn trên CNN hồi tháng 12/2020.

Một tia hy vọng kể từ khi ông Biden nhậm chức là ​​một số lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đứng lên chống lại đảng Dân chủ và tổng thống, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến đại dịch. Khoa học tạp nham và sân khấu chính trị đang lan tràn ở các thành phố và tiểu bang do đảng Dân chủ điều hành.

Các thống đốc đảng Cộng hòa của Texas và Mississippi hôm 2/3 thông báo họ sẽ chấm dứt quy định đeo khẩu trang của bang – đồng nghĩa với việc giáng một đòn vào ông Biden và yêu cầu 100 ngày của ông ấy.

Như vậy, chỉ 41 ngày sau khi chính quyền Biden nhậm chức, Thống đốc Texas Greg Abbott đã chấm dứt đeo khẩu trang của tiểu bang đó và các yêu cầu về hoạt động kinh doanh. Ông Abbott nói rằng tiểu bang sẽ mở cửa “100%”. Trong khi đó, Thống đốc bang Mississippi, Tate Reeves, cũng ngừng đeo khẩu trang tại bang của mình.

Ông Reeves cho biết: “Văn phòng thống đốc đang ngừng việc nói với mọi người những gì họ có thể và không thể làm” .

Hãng tin Austin American-Statesman cho biết Texas và Mississippi đã gia nhập cùng hơn chục bang khác, những bang đã ngừng đeo khẩu trang hoặc chưa bao giờ bắt buộc việc này.

Theo Western Journal, ông Biden, người thường xuyên không đeo khẩu trang, đã chỉ trích thống đốc các bang không yêu cầu đeo khẩu trang bằng cách chế nhạo trí tuệ của họ.

“Nhìn này, tôi hy vọng mọi người đã nhận ra, những chiếc mặt nạ này tạo nên sự khác biệt. Điều cuối cùng, điều cuối cùng chúng ta cần là những người Neanderthal nghĩ rằng trong thời gian chờ đợi, mọi thứ đều ổn, hãy bỏ khẩu trang ra, quên nó đi. Nó vẫn còn quan trọng”, ông Biden nói.

Đáp lại, thống đốc bang Mississippi Reeves đã viết trên Twitter rằng: “Tổng thống Biden nói việc cho phép người dân Mississippi quyết định cách tự bảo vệ mình là ‘suy nghĩ của người Neanderthal’. Người dân Mississippi không cần người điều khiển. Khi các con số giảm đi, họ có thể quyết định lựa chọn của mình và lắng nghe các chuyên gia. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta nên tin tưởng vào người Mỹ chứ không phải xúc phạm họ”.

Trong khi đó, ngày 4/3, Thống đốc bang Texas Abbott trong cuộc phỏng vấn trên Fox News đã cáo buộc ông Biden và đảng Dân chủ cho phép virus COVID-19 lây lan ở Texas vì không thực thi luật nhập cư quốc gia.

“Chính quyền Biden đã thả những người nhập cư bất hợp pháp nhiễm COVID-19 vào các cộng đồng của chúng tôi. Chính quyền Biden đã phát tán COVID-19 ở Nam Texas vào ngày hôm qua vì thiếu các quy định trong việc kiểm tra và cách ly những người vượt biên trái phép,” ông Abbott nói.

“Chính quyền Biden đã để người Texas tiếp xúc với virus. Đó là cách tiếp cận kiểu Neanderthal để đối phó với tình huống COVID. ”

Còn Thống đốc Montana Greg Gianforte, người đã dừng bắt buộc đeo khẩu trang vào tháng trước, cũng phản ứng trước bình luận “Neanderthal” của ông Biden trên Twitter rằng: “Nếu đưa ra quyết định dựa trên các số liệu để mở cửa trở lại, yêu tự do và cố gắng trở lại bình thường là những gì mà người Neanderthal sẽ làm, thì tôi đoán ông có thể coi tôi là một trong số đó”.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa khác cũng phản đối bình luận của tổng thống Biden.