Giai đoạn “trăng mật” ngắn của Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng dường như đã kết thúc, khi các thăm dò mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với tổng thống của người dân Mỹ đã giảm.

Fox News đưa tin cuộc thăm dò do Đại học Monmouth công bố ngày 3/3 cho thấy, tỉ lệ cử tri Mỹ ủng hộ ông Biden là 51% tính trên toàn quốc, giảm so với con số 54% khi ông mới lên nắm quyền. Trong khi đó, đáng chú ý là tỉ lệ không hài lòng với ông chủ Nhà Trắng đã tăng từ 30% hồi tháng 1 lên 42%.

Đây được coi là sự sụt giảm đáng kể về uy tín của ông Biden sau hơn một tháng cầm quyền. Tỉ lệ cử tri không đưa ra quan điểm về khả năng điều hành của Tổng thống Joe Biden giảm từ 16% xuống 8%, mức giảm này chủ yếu được chuyển sang tỉ lệ người không hài lòng với ông Biden. 

Đối với cử tri độc lập, ông Biden chỉ có được 43% ủng hộ, trong khi tỉ lệ phản đối là 48%. So với tháng 1/2021, tỉ lệ này lần lượt là 47% và 30%. 

Quốc hội cũng đang khiến người dân Mỹ mất kiên nhẫn. Tỉ lệ cử tri Mỹ không hài lòng với công việc của Quốc hội  hiện là 59%, cao hơn so với mức 51% hồi tháng 1.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, tỉ lệ người dân ủng hộ việc Quốc hội thông qua gói cứu trợ trị giá 1.900 tỉ USD là 62%. Trong đó, 68% cho rằng dự thảo luật về gói chi tiêu này nên giữ nguyên điều khoản cấp séc trị giá 1.400 USD cho người dân Mỹ. 

Cuộc thăm dò của Monmouth đã hỏi 802 người trưởng thành trên toàn quốc thông qua điện thoại.