Đài Loan tuyên bố sẽ thực hiện 6 đợt bắn thử tên lửa trong tháng này cùng các cuộc tập trận khác để tăng cường sức mạnh phòng thủ giữa lúc Trung Quốc đang tổ chức cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1-31/3 ở Biển Đông.

Tờ SCMP đưa tin, bắt đầu từ ngày 3/3, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn, đơn vị trực thuộc Lực lượng phòng vệ Đài Loan, dự kiến bắn thử tên lửa ở bờ biển phía Đông và phía Nam, và 5 đợt bắn thử khác dự kiến được thực hiện trong khoảng từ ngày 10-19/3, theo thông báo do Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan công bố. Tuy nhiên, viện này không tiết lộ chi tiết loại tên lửa mà Đài Loan dự kiến thử nghiệm.

Theo hãng thông tấn Central News Agency (CNA), một quan chức về hưu của Viện KH&CN Trung Sơn cho hay loại tên lửa mà Đài Loan bắn thử đợt này là tên lửa hành trình Hsiung Feng-2E (Hùng Phong-2E) cùng phiên bản mở rộng tầm bắn của pháo phản lực đa nòng Thunderbolt-2000.

Trong khi Hùng Phong-2E có tầm bắn 600km, đủ sức tấn công tới nhiều địa điểm trên đất liền của Trung Quốc, thì phiên bản mở rộng của Thunderbolt-2000 được cho là có tầm bắn 200-300km, đủ sức vượt eo biển Đài Loan.

Đài Loan tập trận rầm rộ, chống lại Trung Quốc

Cùng lúc, Không quân Đài Loan tuyên bố sẽ tổ chức ít nhất 5 đợt tập trận trong khoảng thời gian từ ngày 3-25/3 tại các vùng biển gần Chialutang ở Tây Nam Đài Loan. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam hòn đảo này, khu vực mà chiến đấu cơ Trung Quốc thường xuyên xâm nhập.

Hải quân Đài Loan cũng tổ chức 2 cuộc tập trận trong ngày 8 và 11/2 gần Chialutang để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, lực lượng hải cảnh Đài Loan cũng dự kiến tổ chức tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào ngày 23/3.

Các cuộc tập trận rầm rộ được Đài Loan tổ chức giữa lúc Trung Quốc có cuộc tập trận kéo dài cả tháng ở khu vực có bán kính 5km phía Tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.

Các nhà phân tích Đài Loan nhận định rằng, mặc dù các vụ thử tên lửa và tập trận đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng việc công khai lịch trình cụ thể như vậy được xem là lời cảnh báo tới Bắc Kinh – thế lực thường xuyên đe dọa hòn đảo này.

“Đối diện với mối đe dọa thường xuyên từ phía Trung Quốc, hàng loạt đợt bắn thử tên lửa và cuộc tập trận của các lực lượng Đài Loan được tổ chức nhằm tuyên bố với Bắc Kinh rằng Đài Loan có đủ khả năng tự vệ”, ông Su Tzu-yun, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, nói.

Bắc Kinh từng điều động hơn 1.000 máy bay thâm nhập vào ADIZ của Đài Loan kể từ năm ngoái nhằm gây sức ép cho hòn đảo này. Tần số dày đặc trên đã gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó nhiều chuyên gia quân sự cảnh báo về các xung đột có thể xảy ra.

Vị chuyên gia nói rằng Đài Loan nhận thức rõ về rủi ro tiềm ẩn và luôn thận trọng khi đưa ra các động thái quân sự.

“Các cuộc thử nghiệm và diễn tập này là biện pháp an ninh nhằm bảo vệ Đài Loan, đồng thời cải thiện kỹ năng của lực lượng vũ trang và cả cấp độ công nghệ của các loại vũ khí được sản xuất trong nước của Đài Loan”, ông Su nói.