Bài bình luận của Michael Walsh về nhiệm kỳ của Tổng thống Biden trên tờ Epoch Times.

Sau đây là nguyên văn bài viết:

Sáu tuần hoặc hơn một chút trong nhiệm kỳ tổng thống giả của Joseph Robinette Biden, Jr. đã trôi qua và dường như sự kết thúc của Kỷ nguyên Biden đang gần kề.

Một người đàn ông lầm lì, liên tục có sự xuất hiện của vợ là bà Jill, và cái bóng ngày càng lớn của Phó tổng thống Kamala Harris theo sau, ông Biden dường như không thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc ký vào một loạt các Sắc lệnh hành pháp, mà người điều khiển ông mang đến tận tay cho ông, cho đến khi mệt nhoài, đội ngũ của ông sẽ “cắt đứt thông tin từ Nhà Trắng” và đưa ông lên tầng trên để ngủ trước khi giờ nghỉ trưa đến.

Thật nực cười nếu không muốn nói là bi kịch, hoặc có lẽ nó thật bi kịch nếu không muốn nói là buồn cười. Không có ai từng nhầm ông Biden là một trí thức; từ lâu ông ấy đã hành động như một kẻ chuyên bắt nạt người khác ở cuối quán bar của người Ailen, đầy khoác lác và kiêu ngạo, mà lại không thể chứng thực chút gì những điều khoác lác của mình.

Harris đã sẵn sàng

Tin tốt là ông Biden có thể sẽ không ở đó lâu. Tin xấu là người có thể thay thế ông ấy chính là bà Harris – con gái của hai người không phải gốc Mỹ, được nuôi dưỡng ở Canada và là người không hề nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2020 — một trong những tổng thống tương lai nguy hiểm nhất từ ​​trước đến nay. Như tôi đã viết vào tháng 4/2018 rằng:

“Nếu tưởng tượng một phiên bản kết hợp giữa Hillary Clinton và Barack Obama, mọi người sẽ có Kamala Harris, hiện là thượng nghị sĩ bang California, một người, giống như Obama, đang sử dụng Thượng viện như một đòn bẩy để nhanh chóng lên vị trí cao hơn: ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2020”.

“Bà ấy kết hợp chủng tộc của Obama với giới tính của Hillary, và khi nền chính trị bản sắc đang diễn ra ngày nay, điều đó sẽ khó bị đánh bại. Các ứng cử viên tiếng tăm khác — Bernie Sanders, Joe Biden — là những người đàn ông cao niên da trắng, những người sẽ không có cơ hội một khi những kẻ tình nghi thuộc phe Cánh tả bắt đầu tụ tập, la hét và bạo loạn”.

Vâng, như đã dự đoán, chúng ta đã chứng kiến các cuộc biểu tình, la hét và bạo loạn, nhưng bà Harris lại không thể giữ được cơ hội của mình. Vì vậy, một năm trước, khi bà ấy không thể bước chân vào Phòng Bầu Dục, “bộ não” của Đảng Dân chủ – Obama – đã thuyết phục các ứng cử viên cạnh tranh khác, bao gồm Pete Buttigieg và Amy Klobuchar bỏ cuộc ngay trước Ngày thứ Ba trọng đại để dọn đường cho ông Biden, với điều kiện ông ấy phải chọn bà Harris cho vị trí phó tổng thống. Vậy thì…

Vẫn chưa hết, kẻ bù nhìn bất hạnh đã mắc lỗi khi ông ấy tự phá hoại con đường của mình trong một bài phát biểu ngắn ở Texas, lắp bắp phát âm sai tên của một số quan chức và nói xấu những người khác. “Tôi đang làm gì ở đây?” ông ấy thất vọng thốt lên. “Tôi sẽ mất dấu ở đây”.

Một câu hỏi hay – và ông ấy không phải người duy nhất băn khoăn về điều này. Một tháng trước cuộc bầu cử năm ngoái, bà Nancy Pelosi đã đưa ra đề xuất sửa đổi Tu chính án thứ 25 một cách khó hiểu, cho phép thay thế một tổng thống không đủ năng lực bằng một cuộc đảo chính cấp nội các hoặc thông qua một ủy ban gồm các bác sĩ, bác sĩ tâm thần và các chính trị gia đương nhiệm. Nếu mọi người nghĩ rằng Chủ tịch Hạ viện đang nhằm vào cựu Tổng thống Trump, thì mọi người đã nhầm. Bà Pelosi đã nói thẳng rằng “Đây không phải là về Tổng thống Trump”.

Và mới tuần trước, một nhóm thành viên Đảng Dân chủ, do hai Hạ nghị sĩ dẫn đầu, đã kêu gọi tước bỏ đặc quyền là người duy nhất ra lệnh tấn công hạt nhân của Tổng thống Biden, kêu gọi chia sẻ quyền đó với Phó tổng thống và Chủ tịch Hạ viện. (Liệu họ có biết điều gì mà chúng ta không biết?) Việc bà Harris là Phó tổng thống và bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện là hoàn toàn tình cờ. 

Mọi người hãy chờ đợi những động thái tương tự nhằm làm giảm quyền lực vốn đang suy yếu của ông Biden sẽ tăng lên khi năng lực trí tuệ của ông ta suy giảm.

Sự trở lại của ông Donald Trump

Trong một diễn biến khác, tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ (CPAC) hôm 28/2, cựu Tổng thống Trump đã có bài phát biểu nảy lửa khẳng định quyền kiểm soát của ông đối với Đảng Cộng hòa – ngay lập tức được CNN coi là “mối đe dọa mới đối với nền dân chủ Mỹ” – ​​và ám chỉ rằng ông có thể tái tranh cử vào năm 2024. Ông kêu gọi cải cách hệ thống bỏ phiếu và thậm chí còn đề xuất danh sách những người cần khai trừ khỏi Đảng Cộng hòa, bao gồm Hạ nghị sĩ Liz Cheney, các thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Mitt Romney và Ben Sasse và một vài người khác. “Hãy loại bỏ tất cả”, ông Trump nói.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể so sánh với câu chuyện thành Rome và điều đó rất phù hợp. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã bất chấp nguy hiểm, tham gia vào trận chiến với cả kẻ thù và đồng minh cũ, và ít nhất sự nghiệp chính trị của ông đã tạm thời bị sụp đổ tại Thượng viện khi Quốc hội chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri vào ngày 6/1 và đám đông đã biểu tình tại thủ đô.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông đã kết thúc nhiệm kỳ, dư âm của sự ủng hộ vẫn còn vang vọng. Sau khi Hoàng đế Nero tự sát năm 68 sau Công nguyên, Rome đã chứng kiến ​​Năm Tứ hoàng, một thời kỳ hỗn loạn và nội chiến cuối cùng đã kết thúc bởi Vespasian vào năm 69, sau khi Galba, Otho, Vitellius lần lượt ngã xuống. Chỉ sau đó, tình hình chính trị mới ổn định trong vài năm với sự thành lập của vương triều Flavian.

Mỹ đang ở bên bờ vực của khả năng Một năm có 3 Tổng thống. Năm 2021 bắt đầu với ông Trump trong Nhà Trắng, tiếp theo là Tổng thống Biden kể từ ngày 20/1, và hiện tại với bà Harris là người được mong muốn nhất để thay thế “mặt trời sắp lặn Joe” khi tình trạng sa sút của ông ấy trở nên bất khả thi dù cho các phương tiện truyền thông có bỏ qua. Hãy tưởng tượng, sẽ không còn những câu chuyện hóc búa về món kem yêu thích của Biden hay cách ông ta đánh bại cháu gái của mình trong một trò chơi điện tử như thế nào:

“Tổng thống Biden đã gia nhập nhóm người chơi Mario Kart để giải trí trong đại dịch, ít nhất là một trò chơi với cháu gái của ông ấy. Naomi Biden đã đăng trên Snapchat vào cuối tuần này rằng cô và ông mình đã chơi một trò chơi kiểu arcade Mario Kart tại Trại David vào cuối tuần qua, và ông cô đã thắng”.

Đó là tin tức thời sự, thật vậy. Tuy nhiên, tình hình còn có thể tồi tệ hơn và có thể xảy ra khi ông Biden đang dần biến mất và Đảng Dân chủ sẽ cân nhắc khi nào nên tấn công ông. Tuy nhiên họ sẽ không mất nhiều thời gian để phế truất ông ấy — và có sự lựa chọn số một cho vị trí tổng thống. Và sau đó chúng ta sẽ thực sự gặp rắc rối.

Có thể bạn quan tâm: