Những ngày qua số ca F0 ở các tỉnh miền Tây tăng mạnh, khiến việc điều trị tại bệnh viện quá tải, đặc biệt là lượng oxy dùng cho bệnh nhân bị thiếu hụt và khan hiếm.

Theo báo Giao Thông tại bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, với lượng bệnh nhân hiện tại, mỗi ngày bệnh viện cần phải dùng 4,8 tấn oxy, nhưng nguồn cung không đủ. Trong khi, chỉ cần thiếu oxy 3-5 phút, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt, giá oxy hiện đã tăng lên đến 10 triệu đồng/tấn.

Chia sẻ với truyền thông ông Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ xác nhận: Hiện nguồn oxy đang khan hiếm và giá bán cũng tăng chóng mặt. 

“Thời điểm bình thường, trung bình mỗi tuần bệnh viện dùng 3-4 tấn oxy, và phía nhà máy đã cung ứng đủ. Nhưng bây giờ, nhu cầu sử dụng của bệnh viện đã tăng 20-25 tấn/tuần. Qua làm việc, phía nhà máy đã cam kết nâng nguồn cung lên 10 tấn/tuần.

Hiện bệnh viện tiếp nhận 2 nguồn oxy chính, trong đó, oxy chai (bình) do một doanh nghiệp ở KCN Trà Nóc (Cần Thơ) cung cấp. Còn oxy bồn (lỏng), do một doanh nghiệp ở Bình Dương cung ứng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

“Thời điểm bình thường, trung bình mỗi tuần bệnh viện dùng 3-4 tấn oxy, và phía nhà máy đã cung ứng đủ. Nhưng bây giờ, nhu cầu sử dụng của bệnh viện đã tăng 20-25 tấn/tuần. Qua làm việc, phía nhà máy đã cam kết nâng nguồn cung lên 10 tấn/tuần. So với bình thường, nhà máy đã nỗ lực rất nhiều, và họ cũng không thể mở rộng công suất trong ngày một ngày hai được. Hơn nữa, nhà máy cũng trúng thầu và cung cấp oxy cho nhiều nơi khác”, ông Luận nói thêm.

Nguồn tin từTuổi Trẻ không chỉ riêng Bệnh viện Cần Thơ, tình trạng thiếu oxy tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ cũng tương tự.

Bệnh viện có 150 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 2 và 3. Hiện đơn vị cung cấp oxy cho bệnh viện báo không đủ năng lực cung cấp. Lãnh đạo bệnh viện phải làm kiến nghị đến Sở Y tế để tìm các nguồn cung cấp khác.

Ông Cao Hoàng Anh – phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, một ngày thành phố cần 12-16 tấn oxy và hiện nguồn cung cấp oxy cho các bệnh viện trong thành phố đang thiếu. Lý do là đã gần cuối hợp đồng thầu với các công ty cung cấp, giá cả tăng vọt so với lúc các đơn vị mới trúng thầu.

“Nói chung là chạy ăn từng bữa! Từ nay tới ba ngày nữa không thiếu oxy, còn để lo sau ba ngày nữa thì phải chạy trước”, ông Luận thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Hiện ngành y tế TP. Cần Thơ đã huy động các nguồn oxy từ các mạnh thường quân, các nguồn mua thêm từ phía Bắc…nên vấn đề thiếu oxy cũng được phần nào giải quyết. Tuy nhiên về lâu dài thì cần tổ chức lại trong khâu đấu thầu để tạo nguồn oxy dữ trữ, tránh thiếu hụt.