Cuộc họp  kéo dài gần 7 tiếng vào ngày 17/06/2020, tại Hawaii giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Trưởng Ban Đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Trì không khiến quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới giảm bớt căng thẳng.

Theo thông tin từ các hãng tin quốc tế, cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Trưởng ban đối ngoại ĐCS Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì đã kéo trong gần 7 tiếng đồng hồ, đã không giải tỏa được các bất đồng giữa hai bên. Các thông cáo ngắn gọn của hai bên sau cuộc họp này đã được công bố.

Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, “hai bên đã khẳng định các lập trường riêng và quyết định sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ”, và cho rằng cuộc họp này là một cuộc “đối thoại mang tính xây dựng”. Về phía Hoa Kỳ, ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh về “sự cần thiết của các trao đổi giữa hai quốc gia trong mối quan hệ thương mại, an ninh và ngoại giao” và yêu cầu Bắc Kinh phải hoàn toàn minh bạch về việc phòng chống đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ Pompep vẫn cáo buộc Trung Quốc che giấu quy mô và tính chất trầm trọng của dịch virus corona xuất phát từ Vũ Hán, do vậy phải chịu trách nhiệm trong việc để đại dịch lan ra toàn thế giới, khiến gần 450.000 người chết, trong đó có 117.000 người ở Hoa Kỳ, và gây hậu quả nặng nề về mặt con người và kinh tế cho rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trái, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A.
Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trái, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A – ảnh: flickr.

Về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành một đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “giam giữ hàng loạt” những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sau khi Luật này đã được hạ viện Mỹ thông qua vào ngày 27/05 với đa số áp đảo, và sau đó lại được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, Bắc Kinh đã lên tiếng phản ứng, Bắc Kinh cho rằng việc ban hành đạo luật nói trên là một cuộc “tấn công sai trái” nhắm vào các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ gánh chịu những “hậu quả” về việc ban hành đạo luật nói trên.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới luôn cáo buộc Trung Quốc đã giam giữ đến cả triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trong những trại cải tạo nhưng Bắc Kinh lại phủ nhận các cáo buộc đó, nói rằng là họ chỉ lập các trại huấn nghệ để giúp người dân Tân Cương kiếm được việc làm và để họ không bị lôi kéo vào các nhóm Hồi Giáo cực đoan và khủng bố.

Tất cả những sự kiện mới nhất được đăng tải trên các phương tiện truyền thông thế giới cho thấy căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới này đang tiếp tục leo thang.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.