Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 17/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Thời báo Kinh tế Việt Nam bị giải thể
  • Khởi tố, bắt tạm giam phụ huynh đánh học sinh lớp 1

Tin thế giới:

  • Một nhà virus học Hồng Kông tố cáo Bắc Kinh nói dối về Covid-19
  • Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ khiến Trung Quốc trả giá vì Covid-19
  • Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ
  • Mỹ xem xét cấm nhập cảnh với toàn bộ 92 triệu đảng viên Trung Quốc
  • Anh, Mỹ và Canada cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp vaccine Covid-19

Sau đây là nội dung chi tiết

Tin trong nước

(VnExpress) – Thời báo Kinh tế Việt Nam bị giải thể. Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã quyết định giải thể Thời báo Kinh tế Việt Nam từ ngày 15/7, chấm dứt gần 30 năm hoạt động của tờ báo này. Việc giải thể được hoàn thành chậm nhất vào 30/8.

Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, mỗi bộ, cơ quan ngang bộ chỉ được phép có một báo in và một tạp chí in; Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam chỉ được phép có một báo in trực thuộc Liên hiệp và một số tạp chí của các Hội thành viên.

Trước đó vào ngày 26/6/2020, Bộ Thông tin Truyền thông đã cấp phép thành lập tạp chí Kinh tế Việt Nam thuộc cơ quan chủ quản là Hội Kinh tế Việt Nam. Tạp chí bắt đầu hoạt động từ 15/7/2020 trên cơ sở kế thừa một phần của Thời báo Kinh tế Việt Nam.

(Tuổi Trẻ) – Khởi tố, bắt tạm giam phụ huynh đánh học sinh lớp 1. Phạm Duy Đức (42 tuổi, ngụ tỉnh Hòa Bình) bị Công an TP Hòa Bình khởi tố và tạm giam 4 tháng về tội ‘cố ý gây thương tích’ vì lôi bạn học của con trai ra khỏi trường hành hung, khiến em này bị thương phải nhập viện. 

Trước đó, ngày 8/7, trong giờ ra chơi, bé N.G.K. (7 tuổi, học sinh lớp 1A3 Trường tiểu học Hữu Nghị) lấy chiếc mũ mới của bạn học cùng lớp là con trai ông Đức tung cho các bạn chơi, sau đó chiếc mũ bị mất.

Đến khoảng 13h50 ngày 10/7, khi bé K. đang ở trường thì bị ông Đức đưa ra ngoài hành hung trước sự chứng kiến của nhiều người. Sau đó nhiều người vào can ngăn, ông Đức mới dừng lại. Sự việc khiến bé K. bị thương ở vùng mặt và tay, chảy nhiều máu.

Tin thế giới

(CNEWS/RFI) – Một nhà virus học Hồng Kông tố cáo Bắc Kinh nói dối về Covid-19. Li Meng Yan, hiện phải trốn khỏi Hồng Kông, khẳng định với trang mạng The Sun ngày 15/7 rằng công trình nghiên cứu của cô bị kiểm duyệt và cô bị cấp trên cảnh cáo « Đừng vượt lằn ranh đỏ » khi nhà khoa học này trình lên cấp trên kết quả nghiên cứu. Theo Lie Meng Yan, rất nhiều sinh mạng có thể đã được cứu sống nếu Trung Quốc không kiểm duyệt nghiên cứu của cô. Nhà khoa học trẻ này cho biết sẵn sàng « trình bày về những gì cô biết và cung cấp mọi tài liệu cho chính phủ Mỹ ».

(Thanh Niên) – Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ khiến Trung Quốc trả giá vì Covid-19. Ngày 16/7, đài CNBC dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thế giới sẽ khiến Trung Quốc trả giá vì đại dịch Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng thế giới chắc chắn sẽ khiến họ trả giá. Mọi nơi tôi đến, mọi ngoại trưởng tôi đã nói chuyện, họ đều nhận ra những gì Trung Quốc đã gây ra cho thế giới. Tôi rất tin tưởng rằng thế giới sẽ nhìn Trung Quốc khác đi và cư xử khác hơn trước khi có thảm họa”, ông nhận định.

Chính quyền Mỹ nhiều lần ám chỉ sẽ có hành động trừng phạt Trung Quốc vì không ngăn chặn được virus chết người xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 15/7 cáo buộc Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem nhẹ khủng hoảng Covid-19. Trước đó, Mỹ thông báo về việc rút khỏi WHO vào ngày 6/7/2021.

(Tuổi Trẻ) – Sợ vỡ đập, Trung Quốc kêu gọi thanh niên trai tráng về quê canh đê, chống lũ. Ở đảo Giang Châu (nằm giữa sông Trường Giang Trung Quốc), hầu hết người trẻ đã rời khỏi thị trấn này để tìm kiếm cơ hội ở nơi khác, bỏ lại phía sau người già và những trẻ em có cha mẹ không đủ điều kiện để chuyển các em lên thành phố lớn.

Giờ đây khi lũ ập tới và thiếu người, chính quyền địa phương đã kêu gọi lực lượng đàn ông khỏe mạnh quay về quê chống lũ: “Chỉ có khoảng 7.000 người ở Giang Châu, trong đó hầu hết là người già và phụ nữ, với lực lượng lao động có thể điều động chưa tới 1.000 người”.

Tất cả đàn ông từ 18-60 tuổi – những người nào đã rời khỏi Giang Châu để tìm kiếm cơ hội việc làm ở nơi khác – quay về bảo vệ đê điều và chống lũ. Sau lời hiệu triệu, chính quyền địa phương cho biết có khoảng 3.000 lao động đã quay về để hỗ trợ chống lũ.

(VnExpress) – Mỹ xem xét cấm nhập cảnh với toàn bộ 92 triệu đảng viên Trung Quốc. Tờ New York Times hôm 15/7 dẫn 4 nguồn tin giấu tên cho biết lệnh cấm vào Mỹ đối với toàn bộ thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân đang được các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét. Lệnh cấm đang ở dạng dự thảo.

Dự thảo lệnh cấm cũng cho phép Mỹ thu hồi thị thực của các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và các thành viên gia đình họ. Lệnh này cũng nhắm tới các sĩ quan quân đội Trung Quốc và ban giám đốc các tập đoàn nhà nước, phần lớn họ có thể là đảng viên.

(VnExpress) – Anh, Mỹ và Canada cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp vaccine Covid-19. “Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) đánh giá APT29, hay còn gọi là Cozy Bear, gần như chắc chắn hoạt động như một phần của cơ quan tình báo Nga”, NCSC hôm nay cho hay, thêm rằng các cuộc tấn công của APT29 đang diễn ra và mục tiêu bao gồm các tổ chức nghiên cứu và phát triển vaccine của Anh, Mỹ và Canada.

NCSC khẳng định báo cáo dựa trên sự hợp tác với Mỹ, Canada và cả ba nước có cùng đánh giá này. Các cuộc tấn công được giới chức tình báo Anh xem là nỗ lực nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ hơn là làm gián đoạn nghiên cứu.