Kính chào quý vị và các bạn đến với bản tin cập nhật tình hình COVID-19. Bản tin hôm nay, ngày 4/4 có những nội dung sau:

Tin tại Việt Nam

 • Việt Nam thêm 2 ca nhiễm COVID-19, Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 237

 • Trung Quốc sẽ viện trợ thiết bị y tế cho Việt Nam chống dịch

 • Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường khi không cần thiết

Tin thế giới

 • Anh phát hiện bộ xét nghiệm đặt mua từ nước ngoài, có dính coronavirus

 • Số ca nhiễm tại New York vượt mốc 100.000, CDC Mỹ khuyên người dân đeo khẩu trang ở nơi lây nhiễm cộng đồng cao

 • Số ca nhiễm COVID-19 của Tây Ban Nha vượt Ý 

 • Singapore đóng cửa trường học, Thái Lan ban lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm COVID-19, Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237

Ngày 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm COVID-19, trong đó có một ca liên quan đến BV Bạch Mai, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam lên 239 ca, trong số này đã có 90 ca khỏi bệnh.

Trước đó, vào 20h50 ngày 3/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn về trường hợp của bệnh nhân số 237 vừa được công bố nhiễm COVID-19. Bộ Y tế đề nghị tất cả những người đã đi tới những địa điểm mà bệnh nhân số 237 di chuyển cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Theo đó, lịch trình di chuyển của BN 237 (nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) cụ thể như sau:

 • Khách sạn Ngọc Anh cơ sở 2, 38 Lương Văn Tuy, Ninh Bình từ ngày 11/3 đến 21/3.
 • Đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình lên Hà Nội, khoảng 9h30 ngày 21/3.
 • Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội ngày 21/3.
 • Khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội ngày 22/3.
 • Bị tai nạn, xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội ngày 26/3.
 • Đến bệnh viện Việt Pháp khám lại ngày 30/3.
 • Cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang sau chuyển đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngày 3/4.

Trung Quốc sẽ viện trợ thiết bị y tế cho Việt Nam chống dịch

Hôm 2/4, Thủ tướng Việt Nam và người đồng cấp Trung Quốc đã có cuộc điện đàm để trao đổi về việc hợp tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam, theo báo Thanh Niên đưa tin vào ngày 3/4.

Ông Lý Khắc Cường thông báo Trung Quốc sẽ viện trợ và cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh virus Vũ Hán cho Hà Nội trong khả năng.

Liên quan đến những thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 mà Trung Quốc cung cấp cho các nước, Đài RFA cho biết, Tây Ban Nha sẽ trả lại Trung Quốc 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh coronavirus do tỷ lệ xét nghiệm sai lên tới hơn 70%. Trước đó, Cộng hoà Séc cũng cho biết bộ kit xét nghiệm nhanh nước này mua của Trung Quốc cũng cho kết quả sai tới 80%. Cuối tháng 3, Thứ trưởng Y tế Philippines thông báo kit thử vius Vũ Hán của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%.

Hôm 27/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo dành khoản ngân sách 274 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho 64 nước trên thế giới để chống đại dịch COVID-19, trong đó Việt Nam nhận được số tiền gần 3 triệu USD.

Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường khi không cần thiết

Chiều ngày 3/4, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung, nhấn mạnh đây là giai đoạn rất quan trọng với thành phố, nếu qua được 15 ngày tới, thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ giảm đi rất nhiều

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu từ ngày 4/4, các quận, huyện kiểm tra người ra đường, xử phạt tất cả những trường hợp đi ra ngoài đường mà không có lý do cần thiết.

Tin quốc tế:

Theo trang thống kê Worldometers tính đến sáng 4/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt trên 1,1 triệu ca, trong đó ít nhất 59.000 trường hợp đã không qua khỏi. Hiện vẫn có khoảng 822.000 ca còn đang điều trị trên toàn cầu.

Anh Phát hiện bộ xét nghiệm đặt mua từ nước ngoài, có dính coronavirus

Anh đã có hơn 38.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3.605 ca tử vong. Đồng thời, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng dương tính với COVID-19.

Trước tình hình lây lan nhanh của dịch COVID-19 nước Anh không đủ thiết bị y tế xét nghiệm cho người dân, chính phủ đã phải nhờ sự hỗ trợ của các công ty tư nhân để đẩy nhanh sản xuất các bộ dụng cụ xét nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm hàng loạt cho dân chúng.

Tuy nhiên, vào ngày 30/3, các đợt xét nghiệm COVID-19 ở Anh đã bị trì hoãn sau khi các chuyên gia phát hiện bộ dụng cụ xét nghiệm mà nước này nhập khẩu đã bị nhiễm virus corona. Các bộ phận chính trong bộ KIT được đặt hàng từ nước ngoài có chứa dấu vết của virus corona. 

Theo Telegraph, một trong những nhà cung cấp bộ KIT cho nước Anh là công ty Eurofins – có trụ sở tại Luxembourg, đã gửi email vào ngày 30/3 tới các phòng thí nghiệm của chính phủ Anh để cảnh báo rằng, việc cung cấp bộ KIT cho chính phủ sẽ bị đình trệ do họ phát hiện thấy các bộ phận quan trọng trong bộ KIT  đã bị nhiễm coronavirus.

Một số thông tin nghi ngờ rằng những bộ kit xét nghiệm này được nhập khẩu từ một công ty của Trung Quốc. 

Số ca nhiễm tại New York vượt mốc 100.000, CDC Mỹ khuyên người dân đeo khẩu trang ở nơi lây nhiễm cộng đồng cao

Theo đó ngày 3/4 Thống đốc bang New York ông Andrew Cuomo cho biết, trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 562 người chết vì COVID-19 tại bang này, đưa tổng số ca tử vong lên 2.935 người.

Số ca nhiễm COVID-19 mới trong cùng thời gian là 10.482 người, đẩy tổng số ca nhiễm lên 102.863 ca, đưa New York trở thành đơn vị hành chính đầu tiên trên thế giới có số ca nhiễm vượt mốc 100.000. 

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, các bệnh viện dã chiến vừa xây dựng ở New York sẽ bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19. Riêng tàu bệnh viện USNS Comfort vừa tới New York hiện đang thực hiện rà soát lại quy trình nhận bệnh nhân để đẩy nhanh việc tiếp nhận thêm các bệnh nhân.

Ngày 3/4, tờ Washington Post cho biết, Hoa kỳ cũng đã xác nhận thêm hơn 32.000 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm dịch tại nước này lên hơn 273.000 ca.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Trước tình hình đó, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Sáu ngày 3/4 (giờ địa phương) đã ra thông báo khuyến nghị người dân Mỹ nên đeo khẩu trang khi ra ngoài ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao và tại những địa điểm mà việc “giữ khoảng cách xã hội” khó thực hiện.

Số ca bệnh của Tây Ban Nha vượt Ý 

Ngày 3/4, lần đầu tiên Tây Ban Nha vượt qua Ý về số ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ, với 7.134 ca mới trong khi Ý là 4.585 ca. 

Tuy nhiên ngày 3/4 cũng ghi nhận tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên trong hơn một tuần qua, số người chết theo ngày ở Tây Ban Nha đã giảm. Ngày 3/4 ghi nhận 932 người chết, giảm 18 người so với 950 ca ngày trước đó.

Hiện tại tổng số người bệnh chết ở nước này hiện là 11.198 ca, đứng thứ hai sau Ý với 14.681 ca.

Singapore đóng cửa trường học, cơ quan để đối phó với dịch COVID-19, Thái Lan thi hành lệnh giới nghiêm

Ngày 3/4, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo hầu hết cơ sở làm việc ở Singapore, trừ khu vực kinh tế và dịch vụ then chốt, sẽ phải đóng cửa trong vòng 1 tháng để ngăn chặn COVID-19 lan rộng. Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/4.

Ngoài ra, kể từ ngày 8/4, tất cả trường học, cơ sở đào tạo đại học và sau đại học Singapore sẽ chuyển sang đào tạo từ xa. Tất cả nhà trẻ và trung tâm công tác sinh viên, học sinh sẽ đóng cửa.

Trong 2 tuần qua, Singapore phát hiện trung bình 50 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, trong đó gần một nửa số ca nhiễm mới không tìm được nguồn gốc lây nhiễm. Singapore hiện có tổng cộng hơn 1.000 ca nhiễm và 5 ca tử vong.

Đồng thời chính quyền Thái Lan đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc có hiệu lực từ ngày 3/4. Thời gian giới nghiêm bắt đầu từ 22 giờ cho đến 4 giờ sáng hôm sau. Việc vận chuyển hàng hóa y tế, đưa người đi cách ly, cấp cứu bệnh nhân hay việc đi lại của nhân viên y tế được miễn trừ. Theo Reuters, quy định này sẽ kéo dài cho đến khi chính quyền thấy thích hợp để chấm dứt.

Tính đến sáng ngày 4/4, Thái Lan đã có 1.973 ca nhiễm COVID-19 và 19 trường hợp tử vong.