Thêm 2.300 ca Covid-19 trong ngày; TP.HCM sẽ tổ chức cách ly một số trường hợp F0 tại nhà nếu có hướng dẫn của Bộ Y tế là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 13/7.

Tin trong nước

Thêm 852 ca Covid-19, Bộ Y tế đồng ý cho TP.HCM thí điểm cách ly F0 tại nhà

Bộ Y tế chiều 13/7 ghi nhận 852 ca dương tính Covid-19, gồm 849 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, trong ngày 13/7, Việt Nam ghi nhận 2.301 ca mới gồm 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 2.296 ca trong nước, chủ yếu tại TP. HCM (1.797). Trong đó 2.095 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Về tình hình điều trị, chiều 13/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể và chi tiết về việc thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM. Dự kiến, hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế được ban hành vào hôm nay (13/7), xem chi tiết tại báo Thanh Niên.

Nhà máy đông công nhân nhất TP. HCM dừng hoạt động

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, quận Bình Tân, với hơn 56.000 lao động, dừng sản xuất từ ngày mai theo yêu cầu chính quyền địa phương để phòng chống dịch.

Quyết định tạm dừng 10 ngày được đưa ra sau khi lãnh đạo nhà máy làm việc với chính quyền quận Bình Tân sáng hôm nay 13/7. Theo đó, quận Bình Tân đề nghị Pouyuen chỉ được sản xuất khi khi bố trí toàn bộ công nhân ở lại nhà máy, cứ 3 ngày tất cả lao động phải được xét nghiệm Covid-19. Công ty không thể đáp ứng những yêu cầu này.

UBND phường 6, quận Gò Vấp, TP. HCM phản hồi văn bản xử phạt theo chỉ tiêu thành tích

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền văn của UBND phường 6, quận Gò Vấp về phân công nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 với nhiều ý kiến trái chiều. 

Theo văn bản, phường 6 đã thành lập tổ trực hành chính phản ứng nhanh, phân công 2 ca trực sáng và chiều. Tổ này tổ chức một chốt xử phạt trước cổng cơ quan UBND phường và có nội dung “mỗi ca xử phạt 20 trường hợp”.

Bên cạnh đó, tổ tuần tra giám sát các hoạt động có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra địa bàn có nội dung: “Mỗi ca phải phạt 5 trường hợp”.

Theo ông Phan Đình An – chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp cho biết, đây là văn bản phân công nhiệm vụ phòng, chống dịch của phường.

Các chỉ tiêu xử phạt được lực lượng chức năng tham mưu dựa theo tình hình thực tế trên địa bàn. Hoàn toàn không có việc chạy theo thành tích như phản ánh trên mạng xã hội, xem chi tiết tại báo Tuổi Trẻ.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị truy tố tới 15 năm tù

Ông Nguyễn Quốc Anh (62 tuổi), cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định khi liên kết sử dụng robot Rosa trong phẫu thuật, gây thiệt hại 10,5 tỷ đồng.

Các bị can bị truy tố trong vụ án (ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS).

Trong cáo trạng mới ban hành, VKSND Tối cao truy tố ông Quốc Anh về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ khung hình phạt từ 10 đến 15 năm.

7 người còn lại bị truy tố cùng tội danh và mức phạt, gồm: Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, cựu trưởng phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai; Lý Thị Ngọc Thủy, cựu phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai… xem chi tiết tại báo VTC NEWS.

Tin thế giới

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

Tên lửa Long March – 2F được phóng ngày 17/6 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở phia Tây Bắc Trung Quốc trong một sứ mệnh không gian, sau khi cạn kiệt nhiên liệu đã rơi tự do trở lại Trái đất.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Đây là tên lửa phóng tàu vũ trụ Thần Châu-12 cùng 3 phi hành gia Trung Quốc tới trạm vũ trụ mới của nước này và đã rơi tự do xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 3/7, tin từ Người Lao Động.

Chuyên gia: Trung Quốc xả chất thải ra Biển Đông, gây thảm họa

Trong một diễn đàn tin tức trực tuyến của Philippines về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Liz Derr – người đứng đầu công ty công nghệ Mỹ Simularity cho biết hàng trăm tàu của cá của Trung Quốc neo đậu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xả rác thải và chất thải của con người xuống biển. 

Bà Derr cảnh báo số chất thải này đã tích tụ một thời gian dài, dẫn tới sự phát triển của các loài tảo độc, gây hại cho các rạn san hô và đe dọa môi trường sống của các loài cá.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc cấp tập bồi đắp các đảo nhân tạo và triển khai khí tài quân sự trên các bãi cạn, rạn san hô và mỏm đá để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền phi lý đối với 80% Biển Đông bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.