Thêm 33 ca Covid-19; Nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Hải Dương là những nội dung chính trong bản tin tối nay 14/2.

Tin trong nước

Chiều mùng 3 Tết, thêm 33 ca Covid-19 mới tại Hải Dương và Hà Nội

Chiều ngày 14/2, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 33 ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội và Hải Dương.

Tại Hải Dương: 31 bệnh nhân, trong đó 29 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung từ trước, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng và 2 ca trong khu vực đã được cách ly phong tỏa.

Hai ca bệnh còn lại ghi nhận tại Hà Nội, gồm bệnh nhân 2.206 (nữ, 58 tuổi, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội) và bệnh nhân 2.207 (nữ, 8 tuổi, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội). Cả hai là F1 của bệnh nhân 2.142, đã được cách ly từ 30/1. 

Với 33 ca mới này, tổng số ca Covid-19 ghi nhận tại nước ta đến nay là 2.228 ca, riêng từ 27/1 đến nay là 637 ca.

Hải Dương: Nóng nguy cơ lây chéo Covid-19 trong khu cách ly

Báo Tuổi Trẻ dẫn phát biểu ông Nguyễn Quang Tuấn – giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì Bệnh viện dã chiến số 2 của Hải Dương cho biết trong cuộc họp trực tuyến chiều 14/2: “Đang có nhiều vấn đề trong khu cách ly, có lây nhiễm chéo trong khu cách ly và chưa cắt đứt được chuỗi lây”.

Nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Hải Dương
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, thông tin từ cuộc khảo sát nhanh tại 2 khu cách ly của Hải Dương sáng cùng ngày, trong những ngày qua đã có 80 F1 đang cách ly tại 2 khu này trở thành bệnh nhân dương tính. Tại khu cách ly có nhiều vấn đề: bố trí sắp xếp khu cách ly chưa ổn khi người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người có bệnh nền, phụ nữ có thai thay vì phải cách ly riêng nhưng ở đây vẫn cách ly chung.

Phong tỏa khách sạn ở Hà Nội có người nước ngoài tử vong

Thông tin từ Zing, chiều 14/2, cơ quan chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận một người đàn ông có quốc tịch Nhật Bản tử vong khi đang lưu trú trong khách sạn ở địa phương.

Ảnh chụp màn hình báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị.

“Người tử vong đang nghi nhiễm SARS-CoV-2”, lãnh đạo phường nói và cho biết mẫu xét nghiệm của nạn nhân đã được chuyển cho CDC Hà Nội xét nghiệm.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng đã rào chắn quanh khu vực khách sạn.

Hơn 1,7 triệu học sinh TP.HCM ngừng đến trường đến ngày 28/2

Trưa ngày 14/2, UBND TP.HCM có văn bản về việc việc kéo dài thời gian học sinh, sinh viên, học viên TP ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 28/2.

Đồng thời, học sinh tiếp tục học trên internet để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 theo quy định.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề xuất học sinh tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 17/2/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tin thế giới

Chính quyền Biden cho phép 25 000 người tỵ nạn nhập cảnh từ biên giới Mexico giữa tâm dịch Covid-19

Khoảng 25.000 người xin tị nạn, vốn được yêu cầu chờ ở Mexico dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump trong khi các tòa án di trú Hoa Kỳ xử lý hồ sơ của họ, giờ đây sẽ được phép qua biên giới bắt đầu từ tuần tới, chính quyền Biden thông báo hôm 12/2.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này nằm trong kế hoạch với những người hiện đang thuộc diện Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) – thường được gọi là “Ở lại Mexico” – sẽ có hiệu lực vào ngày 19 tháng 2. Chính quyền ông Trump đã đưa ra chính sách này trong tháng 1 năm 2019 khi cho biết việc phải giảm lượng người xin tị nạn tăng đột biến vào năm đó là cực kỳ quan trọng.

Giới chức của chính quyền Biden từ chối nêu tên các cảng nhập cảnh vì lo ngại chúng có thể khuyến khích mọi người đổ xô đến các địa điểm đó, theo tin từ Associated Press.

Nối tiếp Anh, Đức cắt sóng kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc

Theo DW, Cơ quan quản lý truyền thông bang North Rhine-Westphalia của Đức thông báo CGTN không còn được phát sóng ở Đức vì kênh này được phân phối theo giấy phép của Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom).

Vào ngày 4/2, Ofcom đã thu hồi giấy phép phát sóng của CGTN tại Vương quốc Anh sau một cuộc điều tra phát hiện sai phạm trong sở hữu giấy phép và Bắc Kinh nắm quyền biên tập nội dung của kênh này.

Cơ quan truyền thông North Rhine-Westphalia cho hay: “Chúng tôi đang thông báo với các đài cáp rằng Ofcom đã rút giấy phép phát sóng tại Anh và CGTN không thể phát sóng ở Đức thêm nữa”.

Vodafone Đức tuyên bố đã ngừng phân phối nội dung CGTN vì kênh này không có giấy phép phát sóng hợp lệ và đang làm việc với các đại diện của kênh.