Hà Nội yêu cầu người dân phải khai báo y tế; trong khi TP. Hải Dương yêu cầu không tập trung, liên hoan chúc Tết như hai ngày qua.

Từ địa phương về Hà Nội phải khai báo

Chiều tối 13/2 (mùng 2 Tết), Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

“Khi người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội, ai cũng phải khai báo y tế ” – ông Dũng yêu cầu.
Chưa chốt nhưng với tình hình hiện tại Hà Nội có thể hướng đến phương án ban đầu là cho học sinh đến trường từ 17/2. Lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu Sở Giáo dục ‘sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại”.

Tính đến tối mùng 2 Tết, 109 mẫu xét nghiệm Covid-19 còn lại (gồm: 91 người là học sinh, cô giáo, phụ huynh và 18 người phục vụ) tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương vừa được xét nghiệm lần thứ 3 vào hôm nay đã có kết quả âm tính.

Với kết quả này, sáng mùng 3 Tết, toàn bộ 109 người tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương được trở về nhà sau đúng 14 ngày cách ly phòng dịch.

Người dân trở lại Hà Nội phải khai báo y tế (ảnh N. Nguyễn).
Người dân trở lại Hà Nội phải khai báo y tế (ảnh N. Nguyễn).

Không khai hội, không đón khách chùa Hương

Chiều 13/2, lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) công bố thông tin chính thức dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò ở chùa Hương.

Phía lãnh đạo Hà Nội nói, thành phố sẽ dừng tất cả các lễ hội đầu năm; còn với lễ hội kéo dài như hội chùa Hương, từ nay đến rằm tháng giêng không đón khách thập phương.

‘Hải Dương có nhiều đoàn đông người đi chúc Tết’

Trong văn bản phát ngày 13/2, chủ tịch thành phố Hải Dương cho biết qua 2 ngày Tết, tại các khu vực công viên, vườn hoa vẫn có tình trạng rất lơ là, chủ quan, tụ tập đông người không giữ khoảng cách, thậm chí không đeo khẩu trang.

“Vẫn có nhiều đoàn đông người đi chúc Tết bất chấp nguy cơ dịch bệnh” – văn bản nêu.

Lãnh đạo tỉnh này kêu gọi người dân không tập trung liên hoan, gặp mặt, đi chúc Tết.

Ở một động thái liên quan đến tình hình phức tạp ở Hải Dương, Bộ Y tế yêu cầu người đi từ Cẩm Giàng, Hải Dương về các địa phương từ ngày 15/1 phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.