Vừa hết cách ly sau 8 lần âm tính, nữ công nhân lại bị đón đi vì dương tính Covid-19; Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu là những nội dung chính bản tin tối nay 14/3.

Tin trong nước

Vừa hết cách ly về nhà sau 8 lần âm tính, nữ công nhân lại bị đón đi vì dương tính Covid-19

Ngày 14/3, CDC Quảng Ninh xác nhận tại thị xã Đông Triều vừa ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại TP. Chí Linh, Hải Dương. 

Bệnh nhân là F1 của trường hợp dương tính cũng làm việc tại Công ty Poyun. Điều đáng lưu ý là trước khi về cách ly tại nhà thì từ 29/1 đến ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 8 lần, tất cả đều cho kết quả âm tính với Covid-19, Tuổi Trẻ thông tin.

Nổ súng truy bắt tàu cá vận chuyển hơn 3.000 lít dầu lậu trên biển

Theo báo Lao Động, chiều ngày 13/3, trong khi tuần tra trên vùng biển Côn Đảo Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết phát hiện tàu cá ST 92627TS có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra lệnh dừng tàu kiểm tra.

Cập nhật tối 14/3: Sau 8 lần âm tính, nữ công nhân tái dương tính Covid-19; Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Qua kiểm tra ban đầu, được biết tàu cá trên do ông Lê Thanh Tú (sinh 1992, trú tại xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng. Trên tàu đang vận chuyển khoảng 3.000 lít dầu D.O nhưng tại điểm kiểm tra, thuyền trưởng Tú không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của toàn bộ số dầu trên.

Trước đó, ngày 10/3, lực lượng chức năng tỉnh này cũng đã bắt một tàu cá vận chuyển 180.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, trên vùng biển Côn Đảo.

Sụt lún nghiêm trọng trên tỉnh lộ 152 thuộc thị xã Sa Pa

Theo Bnews, Trong thời gian qua, hiện tượng sụt lún đã diễn ra nghiêm trọng tại km22 +600, trên tuyến tỉnh lộ 152, đoạn đi qua địa bàn xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cập nhật tối 14/3: Sau 8 lần âm tính, nữ công nhân tái dương tính Covid-19; Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu
Ảnh chụp màn hình Bnews.

Đặc biệt, sáng ngày 13/3, hiện tượng sụt lún đã nghiêm trọng hơn với những vết nứt sâu chiều dài khoảng 70 cm, bề rộng lên tới 20 cm, mặt đường đã bị sụt lún xuống gần 1 mét so với hiện trạng ban đầu, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông qua lại. 

Ông Lý Láo Tả, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa cho biết, khoảng cuối năm 2020, trên tuyến tỉnh lộ 152 đoạn đi qua địa bàn xã Bản Hồ bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên mặt đường. Sự việc sụt lún trở nên nghiêm trọng hơn sau tết Nguyên Đán. 

Tin thế giới

Ông Trump nhận giải thưởng ‘Một trong những tổng thống vĩ đại và hiệu quả nhất lịch sử Hoa Kỳ’

Tối ngày 13/3 theo giờ Mỹ, Đảng Cộng hòa bang Alabama, Hoa Kỳ tổ chức vinh danh cựu Tổng thống Donald Trump tại điền trang Mar-a-Lago của ông. Tại đây, Đảng Cộng hòa Alabama giới thiệu cựu Tổng thống Donald Trump với nghị quyết gọi ông là “một trong những tổng thống vĩ đại và hiệu quả nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ và những thành tích của ông khi đương nhiệm cũng được đề cập tới. 

Cập nhật tối 14/3: Sau 8 lần âm tính, nữ công nhân tái dương tính Covid-19; Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu
Cựu TT Donadl Trump (ảnh: Epoch Times)

Nghị quyết đã được đảng này chấp thuận với tỷ lệ áp đảo. Nghị quyết cũng đề cập đến việc ông Trump đã thúc đẩy việc phát triển vắc-xin VPVH, mà nghị quyết gọi là “một trong những kỳ công quan trọng nhất trong lịch sử y tế”, cũng như thành công trong việc gia tăng việc làm cho người Mỹ và các đề cử lên Tòa án Tối cao của ông. Nghị quyết cũng nói rằng ông Trump “đã hoàn thành được nhiều việc hơn trong 48 tháng so với Joe Biden đã làm trong 48 năm với tư cách là thượng nghị sĩ và phó tổng thống”. 

Mỹ: Lượng fentanyl tuồn qua biên giới tăng cao đột biến

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Hoa Kỳ, số lượng chất gây nghiện fentanyl bị bắt giữ ở biên giới phía Nam nước Mỹ trong 5 tháng đầu năm tài chính 2021 đã cao hơn cả năm tài chính 2020, theo Zero Hedge.

CBP đã thu giữ hơn 5.000 pound (hơn 200 kg) fentanyl kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2020, ông Troy Miller, một lãnh đạo của CBP, cho biết hôm 10/3.
Fentanyl là loại thuốc phiện tổng hợp được cho là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Nó thường được sản xuất ở Mexico bằng cách sử dụng hóa chất do Trung Quốc cung cấp. Nó được trộn với các chất ma tuý khác để tăng hiệu lực cũng như được ép thành thuốc giảm đau giả thường được gọi là “bò Mexico”.

Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu

Hôm thứ Ba (9/3), các “chuyên gia” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép Trung Quốc xây dựng và điều hành cơ sở dữ liệu “hộ chiếu vắc-xin” toàn cầu khi mọi người trên trái đất đều được tiêm vắc-xin Covid-19.

Ngày 10/3 ĐCSTQ cũng đã đưa ra hệ thống “hộ chiếu vắc-xin” trong nước, mặc dù các quan chức WHO thúc giục các quốc gia không thực hiện hệ thống như vậy do khả năng tiếp cận vắc-xin không bình đẳng và sự đa dạng về chất lượng của các dịch vụ hiện hành trên khắp thế giới, Theo Breibart News.

Triều Tiên phớt lờ khi chính quyền Biden liên lạc bằng nhiều cách

Trong bài báo hôm 13/3, NK News xác nhận: Chế độ của lãnh đạo Kim Jong Un không hề trả lời các phương thức liên lạc từ Washington; bao gồm cả các thông điệp được gửi tới phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Cập nhật tối 14/3: Sau 8 lần âm tính, nữ công nhân tái dương tính Covid-19; Bắc Kinh kêu gọi WHO cho phép phụ trách Hệ thống ‘Hộ chiếu vắc-xin’ toàn cầu
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Ông Daniel Pinkston, một giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Troy, nói rằng việc chính quyền Biden liên lạc với Triều Tiên thông qua phái đoàn của họ ở LHQ là giống với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Sung-yoon Lee, giáo sư nghiên cứu về Hàn Quốc tại Trường Fletcher của Đại học Tufts, cho biết: “Điều đáng lo ngại, mặc dù đã được lường trước, đó là chế độ Kim không có phản hồi và ra vẻ khó dễ.”