Việt Nam hơn 3.000 ca nhiễm trong ngày; 70.000 người tử vong do Covid-19, dân Indonesia tự đóng quan tài là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 16/7.

Tin trong nước

Thêm 1.898 ca Covid-19, cả nước vượt 40.000 ca

Bộ Y tế tối 16/7 ghi nhận 1.898 ca dương tính, gồm 1.883 ca trong nước và 15 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, trong ngày 16/7, Việt Nam ghi nhận 3.336 ca mắc mới gồm 15 ca nhập cảnh và 3.321 ca trong nước chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh (2420). Trong đó 2.939 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cũng thông báo thêm 18 ca tử vong, đây là các ca tử vong từ 8-14/7 tại TP. HCM, Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Quảng Nam: Tiền điện sinh hoạt của người dân tăng bất thường

Ngày 12/7, Điện lực Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị vẫn đang vào cuộc xử lý vụ một khách hàng phản ánh về việc số tiền sử dụng điện tại kỳ 1, tháng 7/2021 tăng bất thường gấp 60 lần so với trung bình các tháng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ Thủ Đô.

Trước đó, vào đầu tháng 7, hộ bà Hà Thị Phương (ngụ khối Cổ An Đông, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) nhận được thông báo về việc nộp tiền sử dụng điện tại kỳ 1, tháng 7 do Điện lực Điện Bàn chuyển về số điện thoại cá nhân. Khi mở thông báo, bà Phương tá hỏa khi phát hiện điện năng tiêu thụ của công tơ điện gia đình mình bất ngờ tăng đột biến, lên đến 9.551 kWh, tức 30.463.375 đồng.

Trong khi đó, trung bình mỗi tháng trước, phía điện lực thông báo số tiền điện phải nộp đến gia đình luôn ở mức trên dưới 500 ngàn đồng; thậm chí trong nhiều tháng, tiền điện sử dụng chỉ có vài trăm ngàn đồng, Tuổi Trẻ Thủ Đô.

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre

Gần 1 tháng qua sông Xếp, đoạn qua xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre xảy ra tình trạng sạt lở đất liên tục gây thiệt hại lớn cho người dân. Chuồng trại, cây cối của người dân bị cuốn trôi xuống sông.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ông Lê Vũ Bằng, 46 tuổi, cho biết chưa năm nào tình trạng sạt lở nghiêm trọng như năm nay. Cách nay khoảng nửa tháng, một trận lở đất đã cuốn trôi mất khoảng một công đất, sạt lở dãy chuồng heo mới được đầu tư hơn 100 triệu đồng của nhà ông trôi hết xuống sông, đọc chi tiết tại báo Tuổi Trẻ.

Tin thế giới

Hơn 1.000 người mất tích khi lũ lụt càn quét Đức

Lực lượng cứu hộ Đức đang tìm kiếm hơn 1.000 người mất tích trong trận lũ khiến ít nhất 81 người thiệt mạng. Nhiều người tại Đức tuyệt vọng trèo lên mái nhà chờ trực thăng cứu hộ tới đưa họ ra khỏi vùng chịu ảnh hưởng của trận lũ được nhận định là “thảm họa thời tiết tồi tệ nhất sau Thế chiến II”.

Ảnh chụp màn hình ảnh CNN.

81 người thiệt mạng trong trận lũ, song con số có thể tăng khi hàng trăm người mất tích tại North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate, những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mưa lớn bất thường cũng gây ngập lụt tại các quốc gia láng giềng của Đức gồm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ. 

Người Indonesia tự đóng quan tài

Mỗi ngày, trước 7 giờ sáng, các tình nguyện viên tập trung trước một ngôi nhà ở Yogyakarta để đóng quan tài cho người mắc Covid-19. Họ là giảng viên, nhân viên bảo vệ, vệ sĩ và cảnh sát. 11 ngày qua, sân trước khu nhà được chuyển thành xưởng đóng quan tài khẩn cấp. Mọi người làm việc đến khi màn đêm buông xuống.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Dịch bệnh tại Indonesia leo thang nhanh chóng, nước này ghi nhận 1.025 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, vượt qua Ấn Độ, trở thành tâm dịch lớn nhất châu Á.

Tại đảo Java, các bệnh viện quá tải đến nỗi phải từ chối bệnh nhân. Công nhân nhà tang lễ làm việc đến tối mịt để xử lý những ca tử vong. Gần 70.000 người đã chết kể từ khi dịch bùng phát. Song chuyên gia cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều, đọc chi tiết tại báo VnExpress.