Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo tối 18/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước

  • Bệnh viện đầu tiên kêu gọi ‘tôn trọng cán bộ y tế, tuyệt đối không đưa phong bì’
  • ‘90% người Việt bị giảm thu nhập vì Covid-19’
  • Tìm được em gái thất lạc 24 năm tại… khu cách ly Covid-19
  • Hà Giang không đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama

Tin thế giới

  • Trung Quốc dùng trực thăng để đắp đê ngăn lũ
  • Thế giới tăng một triệu ca Covid-19 trong 100 giờ
  • Cướp biển tại châu Á gia tăng hoạt động vì đại dịch Covid-19
  • Nhật Bản hỗ trợ hơn 650 triệu USD cho 87 công ty rút khỏi Trung Quốc

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Tuổi Trẻ) – Bệnh viện đầu tiên kêu gọi ‘tôn trọng cán bộ y tế, tuyệt đối không đưa phong bì’. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa thông báo trên các trang chính thức, kêu gọi người dân “tôn trọng cán bộ y tế, tuyệt đối không đưa phong bì bồi dưỡng cho cán bộ y tế, nếu vi phạm sẽ bị mời ra khỏi bệnh viện”.

Ông Phạm Quang Thanh – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, bệnh viện mới bắt đầu triển khai phong trào này, theo hình thức giám đốc ký cam kết với các trưởng khoa, trưởng khoa ký với thầy thuốc, cán bộ trong khoa.

“Đây là phong trào do công đoàn phát động nhưng đảng ủy, ban giám đốc phải đồng hành, nếu người bệnh, người nhà người bệnh phát hiện trường hợp y bác sĩ của bệnh viện có thái độ hạch sách, vòi vĩnh đòi bồi dưỡng phong bì thì phản ánh ngay đến số lãnh đạo trực bệnh viện 0965 35 1010 để chúng tôi làm rõ, xử lý”, ông Thanh nói.

(VnExpress) – ‘90% người Việt bị giảm thu nhập vì Covid-19’. Hãng nghiên cứu thị trường Ipsos cho biết, khoảng 90% người Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định thu nhập trở nên tiêu cực vì sự bùng phát của dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội. Gần phân nửa trong số đó bị giảm trên 20% thu nhập, chủ yếu tập trung ở nhóm người lao động phổ thông.

Con số này là kết quả từ khảo sát trực tuyến được thực hiện cùng lúc tại 6 quốc gia Đông Nam Á. 

Trước đó, số liệu do Tổng cục Thống kê công bố đầu tuần này cho thấy, 31 triệu người Việt bị mất việc hoặc giảm thu nhập vì Covid-19. Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%.

(Tuổi Trẻ) – Tìm được em gái thất lạc 24 năm tại khu cách ly Covid-19. Sáng 17/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao bà Trần Thị Huệ (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho gia đình sau thời gian bà Huệ cách ly ngừa Covid-19 tại bệnh viện, và sau hơn 24 năm thất lạc người thân. 

Ông Trần Thế Nguyên, anh trai bà Huệ, cho hay năm 1996, bà Huệ bị kẻ xấu lợi dụng lừa đưa đi khỏi nhà. Gia đình nỗ lực tìm kiếm bà Huệ nhiều năm liền nhưng không có kết quả.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Ngày 16/7, sau khi gia đình nhận được thông tin bà Huệ đã từ Trung Quốc về Việt Nam và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Bất ngờ và xúc động, ông Nguyên cùng người người nhà lên Lạng Sơn gặp và đón bà Huệ trở về.

(Zing) –  Hà Giang không đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama. Ngày 18/7, lãnh đạo Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Mèo Vạc (Hà Giang), cho biết chủ đầu tư công trình Mã Pì Lèng Panorama đã bắt đầu các bước tháo dỡ tầng trên cùng của tòa nhà để cải tạo theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Theo phương án cải tạo được phê duyệt, công trình 7 tầng này sẽ không bị phá dỡ toàn bộ mà được cải tạo thành điểm dừng chân. Kiến trúc mới được kỳ vọng hài hòa với cảnh quan, phù hợp với nét văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Tin thế giới:

(Dân Việt) – Trung Quốc dùng trực thăng để đắp đê ngăn lũ. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sử dụng máy bay trực thăng để tăng tốc sửa chữa một đoạn đê dài khoảng 40m bị vỡ trên sông Phủ Hà.

(Trung Quốc dùng trực thăng đắp đê chống lũ tỉnh Hồ Bắc)

Đoạn đê bị vỡ nằm trên sông Phủ Hà, dài 40m. Nó khiến 1.066 hecta đất nông nghiệp bị ngập trắng. Đây là lần đầu tiên tại Hồ Bắc, trực thăng được huy động để hộ đê. Công việc sửa chữa sẽ được hoàn thành sớm nhất.

(VnExpress) – Thế giới tăng một triệu ca Covid-19 trong 100 giờ. Reuters ghi nhận ca nhiễm Covid-19 toàn cầu lần đầu tiên tăng một triệu trường hợp trong 100 giờ, khi tổng số ca đã vượt 14 triệu ngày 17/7.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới trong 24 giờ qua đã tăng thêm 237.734 trường hợp. Đây cũng là kỷ lục mới được ghi nhận về số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày, theo tính toán của WHO.

(Zing) – Cướp biển tại châu Á gia tăng hoạt động vì đại dịch Covid-19. Theo BBC, Tổ chức hợp tác chống cướp biển và cướp tàu thuyền có vũ trang châu Á vừa công bố báo cáo về tình hình cướp biển trong 6 tháng đầu năm 2020, cho thấy 50 vụ cướp biển đã xảy ra tại các vùng biển trong khu vực. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với 25 vụ trong cùng kỳ năm 2019.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Các vụ cướp biển và tấn công vũ trang nhắm vào tàu thuyền xảy ra ở nhiều vùng biển, từ Bangladesh, Ấn Độ cho tới Philippines và Indonesia. Chỉ riêng tại eo biển ngoài khơi Singapore, ít nhất 16 vụ tấn công đã xảy ra trong nửa đầu năm 2020.

Các chuyên gia nhận định đại dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến các vụ cướp biển, cùng nhiều loại tội phạm khác, gia tăng về số lượng trong năm 2020.

(Người Lao Động) – Nhật Bản hỗ trợ hơn 650 triệu USD cho 87 công ty rút khỏi Trung Quốc. Ngày 17/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết 87 doanh nghiệp trong danh sách sẽ nhận hỗ trợ tổng cộng 70 tỉ yên (653 triệu USD) để chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, nhằm giảm sự phụ thuộc của kinh tế Nhật Bản vào Bắc Kinh.

Được biết, có khoảng 30 công ty trong số này sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á. Hoya, doanh nghiệp chuyên sản xuất ổ cứng, sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào.