‘Đảng Yêu nước’ được ông Trump đề cập bị Facebook chặn bình luận; Chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ: Tân cựu tổng thống bị luận tội cùng lúc là những nội dung chính của bản tin tối nay 24/1. 

Tin trong nước

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1977, Giám đốc Cty TNHH cơ điện, xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam) cùng 23 bị can khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Theo cáo trạng: Do làm ăn thua lỗ Thành dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, sau đó Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank. 

Theo Tiền Phong

Văn phòng huyện ở Nghệ An xin hơn 80 triệu đồng thanh toán tiền rượu tiếp khách

Ngày 23/1, trên mạng xã hội lan truyền “Tờ trình” của Văn phòng HĐND – UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về việc xin chủ trương thanh toán tiền rượu phục vụ cơ quan HĐND – UBND của huyện này.

Bức hình về tờ trình ‘xin thanh toán tiền rượu còn nợ” được đăng tải trên MXH.

Theo nội dung tờ trình, từ năm 2018 đến nay, văn phòng huyện đã mua  81.750.000 đồng tiền rượu để phục vụ ‘công tác tiếp khách’. Trước đó, theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, thì Quỳ Châu là một trong những huyện được phân bổ gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhiều nhất tỉnh.

Theo VTC NEWS

Chỉ số tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao ở TP.HCM, Nha Trang và Cà Mau

Ngày 24/1, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hôm nay và 3 ngày (từ 25 – 27/1), chỉ số UV cực đại tiềm năng ở khu vực Bắc Bộ, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao (ngoại trừ ngày 25/1).

Tại Hà Nội, ngày 26/1, chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại trung bình.

Khu vực Trung Bộ, chỉ số tia cực tím đều có nguy cơ gây hại cao.

Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao. Riêng TP.HCM (ngày 24/1) và Cần Thơ (ngày 24 và 25/1) có nguy cơ gây hại cao.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ức chế hệ thống miễn dịch.

Theo VTC NEWS

Malaysia áp thuế chống bán phá giá thép Việt Nam

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) kết luận biên độ phá giá đã thay đổi với thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Việt Nam theo luật thuế chống trợ cấp, bán phá giá của nước này.

Do vậy, Malaysia sẽ áp mức thuế 7,42% dành cho các sản phẩm của POSCO Việt Nam, trong khi các sản phẩm của công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam và các nhà sản xuất thép khác sẽ chịu mức thuế 33,7%. Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia sẽ chịu trách nhiệm áp mức thuế mới này.Quyết định này được MITI đưa ra dựa trên cuộc điều tra, rà soát bắt đầu hồi tháng 7/2020 theo đơn kiện của tập đoàn Mycron Steel CRC Sdn Bhd, đại diện các doanh nghiệp sản xuất thép của Malaysia.

Tin thế giới

‘Đảng Yêu nước’ được ông Trump đề cập bị Facebook chặn bình luận

Theo Washington Post, những ngày trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với các cộng sự về việc thành lập một đảng chính trị mới trong một nỗ lực nhằm tiếp tục gây ảnh hưởng sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

 Tổng thống cho biết ông muốn gọi đảng mới là “Đảng Yêu nước”. Vào chủ nhật tuần trước ngày (17/1), nhóm Facebook của Đảng Yêu nước đã được ra mắt. Nhóm đã có 67.000 thành viên trên Facebook. Hiện chưa rõ ai lập nên nhóm này. Đảng Yêu nước tự mô tả mình là: “Một đảng chính trị dành cho những người yêu nước Mỹ! Chúng tôi chấp nhận tất cả những người có xuất thân khác nhau và có cam kết không bạo lực!”. Thế nhưng Facebook đã mất chưa đầy một tuần để vô hiệu hóa mọi bình luận trên trang Đảng Yêu nước (Patriot Party) mới thành lập này. 

Theo Washington Post

Chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ: Tân cựu tổng thống bị luận tội cùng lúc

 Theo truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, tân cựu Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với vấn đề luận tội cùng lúc. Dân biểu mới đắc cử của Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene của Georgia đã đệ  trình điều khoản luận tội tân Tổng thống Mỹ Joe Biden với cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Bà Greene cáo buộc ông Biden đã “tạo điều kiện cho hối lộ” và “tạo mối quan hệ bám váy một cách trắng trợn” thông qua chức vị của con trai ông ta là Hunter Biden trong một công ty năng lượng Ukraine “Burisma”. 

Cựu Tổng thống Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden cuộc tranh cử năm 2020 - Ảnh chụp màn hình báo VTV.
Cựu Tổng thống Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden cuộc tranh cử năm 2020 – Ảnh chụp màn hình báo VTV. 

Mặt khác, Hạ viện đã thông qua dự luật luận tội cựu Tổng thống Trump vào ngày 13/1, nhưng đến nay vẫn chưa gửi bản án luận tội lên Thượng viện. Lãnh đạo mới của phe đa số tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết rằng ông đã thảo luận với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và bản án luận tội sẽ được trình lên Thượng viện vào ngày 25/1. 

Theo Epoch Times

Tiểu bang bầu cho ông Biden đối mặt với khủng hoảng kinh tế

Các nhà lập pháp New Mexico cho biết, chính sách hủy bỏ việc xây dựng đường ống Keystone XL, cùng lệnh tạm hoãn 60 ngày đối với các hợp đồng thuê dầu khí tự nhiên và giấy phép khoan mới trên các vùng đất liên bang được ký ngay trong ngày đầu làm việc của tổng thống Biden sẽ phá hủy những gì còn lại của nền kinh tế tiểu bang Mexico, nơi giáo dục, việc làm và các chương trình công phụ thuộc vào nguồn tiền từ ngành năng lượng khai thác trên đất liên bang. 

Thị trưởng Carlsbad Dale Janway nói với hãng tin AP rằng: “Việc loại bỏ các mũi khoan [dầu] trên các vùng đất liên bang sẽ khiến hàng nghìn người Mexico mất việc làm và phá hủy những gì còn lại của nền kinh tế tiểu bang của chúng ta”. Trong đợt bầu cử tổng thống mỹ năm 2020, tiểu bang New Mexico đã xác nhận ông Joe Biden ​​chiến thắng ở đây với 54,29% phiếu bầu so với 43,50% cho ông Trump. Và giờ đây, các nhà lập pháp New Mexico có thể đang cảm thấy bị phản bội. Bên cạnh đó, Các bang phía tây và tây nam khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến về năng lượng của Joe Biden. Theo Nghị sĩ Kevin Brady thuộc tiểu bang Texas, nếu cuộc chiến về khí đốt và dầu mỏ của Biden là lâu bền, 120.000 việc làm ở Texas sẽ bị mất.