86% người mắc Covid-19 ở TP.HCM đã tiêm ít nhất một liều vaccine; Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong 10 năm là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 4/11.

Thêm 6.580 ca Covid-19

Trong 6.580 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 4/11 có 6.576 ca ở 49 tỉnh thành, tăng 401 ca so với hôm qua; 1.731 người khỏi bệnh; 59 ca tử vong.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 62 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 22.342 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 946.043 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ.

86% người mắc Covid-19 ở TP.HCM đã tiêm ít nhất một liều vaccine

Thông tin được ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vào chiều 4/11.

Ông Châu cho biết theo khảo sát cắt ngang của Sở Y tế, trong số F0 đang điều trị ở tầng 2, khoảng 14% trường hợp chưa tiêm vaccine. Trong số các trường hợp này, khoảng 90% là người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, vị lãnh đạo này cho biết 86% trường hợp đã tiêm ít nhất 1 hoặc 2 liều vaccine có xét nghiệm dương tính. Đây là khảo sát được thực hiện cách đây 2 ngày tại tất cả bệnh viện ở thành phố. Họ đều có triệu chứng nhẹ. “Điều này cho thấy người đã tiêm vaccine không được chủ quan”, TS Châu nhấn mạnh, xem chi tiết báo Zing.

Hà Nội: 24 người vào viện xét nghiệm, 9 ca cùng lúc dương tính, Thủ đô có chùm ca bệnh mới rất phức tạp

Chiều 4/11, thông tin từ lãnh đạo UBND quận Hà Đông, sáng nay, qua lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm 24 người theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phát hiện 9 trường hợp dương tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Trong 9 ca này, có 8 người có địa chỉ tại quận Hà Đông và 1 người tại huyện Chương Mỹ. Những trường hợp dương tính trên có 7 người (6 nữ, 1 nam, tuổi từ 19-25) cùng trọ tại khu DV4 Văn Phú, tổ 2, phường Phú La. 

Theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng quận Hà Đông nhận định đây là chùm ca bệnh rất phức tạp vì nhóm nam, nữ thanh niên nói trên đều không có việc làm, không có nơi lưu trú ổn định, đã di chuyển nhiều nơi nên công tác điều tra, truy vết gặp nhiều khó khăn.

Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong 10 năm

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 4/11 cho biết tháng 10 là tháng thứ 3 liên tiếp giá lương thực thế giới tăng và lên mức cao nhất trong 10 năm, do giá ngũ cốc và giá dầu thực vật tăng.

Chỉ số giá lương thực của FAO theo dõi giá quốc tế của hầu hết các mặt hàng lương thực giao dịch toàn cầu. Trong tháng 10, chỉ số đạt trung bình 133,2 điểm so với 129,2 điểm trong tháng 9.

Đây là mức điểm theo tháng cao nhất kể từ tháng 7/2011. Tính theo năm, chỉ số này tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Giáo viên từ chối học sinh vì phụ huynh thắc mắc khoản thu

Ngày 4/11, Phòng Giáo dục Đào tạo TP. Thanh Hoá và UBND phường Đông Hải xác minh dấu hiệu lạm thu xảy ra tại trường Tiểu học Đông Hải 1 và việc giáo viên lớp 1B từ chối học sinh, khiến phụ huynh bức xúc, viết đơn cho con nghỉ học.

Theo trình bày của chị Nguyễn, năm nay chị có con theo học tại lớp 1B. Từ đầu năm đến nay, giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Anh triệu tập hai cuộc họp phụ huynh để triển khai kế hoạch năm học và thông báo, bàn bạc các khoản đóng góp.

Sau cuộc họp chị Nguyễn đóng học phí cho giáo viên và yêu cầu cô Anh liệt kê chi tiết các khoản thu, nhưng sau đó cô giáo này đề nghị nhà trường chuyển lớp con chị với lí do “không nhận học sinh đó nữa vì phụ huynh không hợp tác với giáo viên chủ nhiệm”, xem chi tiết báo VnExpress.

Hàng trăm tàu Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/11, trả lời câu hỏi về việc ảnh vệ tinh gần đây cho thấy hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện trở lại trong khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trong sự kiện vào tháng 4, phía Trung Quốc giải thích các tàu cá của nước này vào đá Ba Đầu để tránh trú thời tiết xấu. Tuy nhiên Philippines, cáo buộc đây là các tàu dân quân biển và tỏ ra cảnh giác vì lo sợ sự kiện Scarborough 2.0, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.