Chính quyền Trump sa thải thêm nhiều nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng; hay thông tin về việc Cựu tổng giám mục Charles Chaput tuyên bố không cho phép Joe Biden tham gia lễ Tiệc Thánh là những nội dung trong bản tin tối nay 7/12.

Tin trong nước

Hà Nội lại “đặc quánh” trong không khí ô nhiễm

Sáng 7/12, nhiều hệ thống theo dõi ghi nhận chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu và rất xấu, với khuyến báo hạn chế ra ngoài và cảnh báo sức khỏe khẩn cấp đến tất cả cư dân. Điều đáng nói, tình trạng nói trên phổ biến trong toàn thành phố và dự báo kéo dài trong cả tuần với chỉ số ô nhiễm liên tục tăng.

ô nhiễm không khí
Ảnh chụp màn hình báo Công an nhân dân.

Tại thời điểm 8h sáng ngày 7/12, hệ thống quan trắc không khí độc lập PAM Air ghi nhận chất lượng không khí tại khoảng 40 điểm đo tại Hà Nội hầu như đều màu đỏ và tím, hai mức cảnh báo chất lượng không khí xấu và rất xấu. Chỉ một vài điểm quan trắc có màu vàng và cam, có khả năng gây nguy hại cho nhóm người nhạy cảm (trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có bệnh về đường hô hấp, dị ứng thời tiết).Không có bất cứ điểm nào hiển thị màu xanh – chất lượng không khí tốt, ngay cả tại các khu vực ven Hồ Tây, sông Hồng và sông Đuống.

Không chỉ Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng. Trong sáng 7/12,  Cảnh báo ô nhiễm ở mức xấu (đỏ) cũng phổ biến tại nhiều thành phố, như Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. Mức độ ô nhiễm hiển thị khả quan hơn đối với khu vực đảo (Cát Bà) và ven biển (TP Cẩm Phả). Tuy nhiên, tổng thể toàn khu vực đồng bằng sông Hồng không có điểm quan trắc nào có sắc xanh, trái với khu vực từ Nam Trung Bộ trở xuống Nam Bộ.

Theo Công an nhân dân

Xe container “càn quét” 7 nhà dân bên Quốc lộ 1 ở Quảng Nam, nhiều người thoát nạn

 Khoảng 1 giờ 20 ngày cùng ngày, chiếc xe container mang biển kiểm soát Bình Định 77R – 002… chạy theo hướng Bắc – Nam đến Quốc lộ 1A đoạn qua thôn An Thiện, xã Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thì bất ngờ mất lái lao lên vỉa hè. Sau đó chiếc container tông vào cột bê tông bên đường, nổ lốp rồi lao vào 7 nhà dân trước khi dừng lại.

tông sạp nhà dân
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

vụ tai nạn khiến một nhà dân bị sập một nửa, 6 ngôi nhà còn lại hư hỏng một phần phía trước, 5 xe máy và một xe 3 bánh bị hư hỏng nặng, nhiều mảng tường bị xe container tông sập, nhiều đồ đạc như bàn ghế, tủ kính… bị vùi trong đống gạch. Xe container biến dạng, dầu nhớt vương vãi khắp nơi. Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Theo Tuổi Trẻ

Sự cố dầm cầu cạn – tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên: Tổng thầu có dấu hiệu chối bỏ trách nhiệm 

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM vừa có công văn khẩn gửi ông Tatsuya Masuzawa, Giám đốc dự án Liên danh NJPT, ông Shigeki Ihara, Giám đốc dự án Liên danh Sumitomo – Cienco6 về việc Tổng thầu EPC (Liên danh SCC) chậm trễ trong báo cáo nguyên nhân sự việc gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối tại trụ P14-10 của Gói thầu số 2 của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Gói thầu CP2 do Liên danh SCC làm tổng thầu. Theo ban quản lý, trong khoảng thời gian xảy ra sự việc, từ ngày 30-10 đến nay, ban quản lý đã liên tục phát hành văn bản cũng như thường xuyên tổ chức các cuộc họp đôn đốc Tổng thầu EPC báo cáo nguyên nhân, trình các hồ sơ thiết kế, kết quả thí nghiệm vật liệu, biện pháp thi công, nghiệm thu lắp đặt liên quan đến gối cầu.Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng, Liên danh NJPT và Liên danh SCC vẫn không có báo cáo nguyên nhân, không trình nộp đúng thời hạn các hồ sơ.

Theo ban quản lý, Tổng thầu EPC chỉ đưa ra các giải thích/nhận định ban đầu rất sơ sài và không thuyết phục nhằm mục đích chuyển hướng sự việc, kéo dài thời gian, chối bỏ trách nhiệm với vai trò Tổng thầu EPC của mình. Ban quản lý cũng chính thức tuyên bố Liên danh SCC cần trình nộp các bằng chứng về việc điều tra và báo cáo về nguyên nhân sự việc trước ngày 10/12/2020, sau thời gian trên liên danh SCC sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cho mọi chậm trễ gây ra bởi các hành động của mình.

Theo Người Lao Động

Tin thế giới

Chính quyền Trump sa thải thêm nhiều nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller của chính quyền Tổng thống Trump cho biết, nhiều nhân viên của Ủy ban Chính sách cùng Ủy ban Kinh doanh thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã được thay thế. Ông Miller phát biểu trong một tuyên bố rằng, “Tôi rất lấy cảm kích và biết ơn đối với các thành viên của hội đồng quản trị đã ra đi, nhiều người trong số họ đã có thâm niên phục vụ lên tới hàng chục năm. Mặc dù vậy, để tạo ra sức cạnh tranh lớn hơn, chúng tôi buộc phải tiến hành cải tổ lại bộ máy, tôi mong muốn được bổ nhiệm thêm nhiều thành viên mới vào hội đồng trong những ngày tới,”. Ông Miller không cung cấp tên và số lượng của các nhân viên bị thay thế.

Ông Christopher Miller được Tổng thống Trump bổ bổ nhiệm ngày 9/11.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hiện trang web của Ủy ban Chính sách Quốc phòng chỉ hiển thị tên của ông David McCormick, ông James Talent và bà Paulina Dobrianky. Theo báo cáo từ Fox News vào tuần trước, các thành viên lâu năm trong Ủy ban Chính sách Quốc phòng như cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Madeleine Albright cùng 10 người khác đã bị sa thải.

Theo NTD

Ông Biden bị cấm tham gia Tiệc Thánh 

Theo The Blaze, cựu tổng giám mục Charles Chaput tuyên bố trên tạp chí First Things rằng, không cho phép ông Joe Biden tham gia lễ Tiệc Thánh. Ông Chaput cho rằng, mặc dù ông Biden là người Công giáo, nhưng lại ủng hộ việc phá thai, một “việc làm trái với đạo đức rất nghiêm trọng”, vì vậy nên tước quyền rước lễ của ông ta. Ông Chaput viết “Những nhân vật công khai mình theo ‘Công giáo’ đã bôi nhọ đức tin khi tham gia nghi lễ nhưng lại hay phóng túng bản thân, coi các điều răn đạo đức trong Giáo hội là không có giá trị”. Việc ko cho phép ông Biden tham gia Tiệc Thánh “không phải là vấn đề ‘chính trị'”. Nó “là vấn đề của các giám mục thể hiện trách nhiệm trước Chúa về tính đúng đắn của các nghi lễ. Hơn nữa, cũng là vấn đề cấp bách mà giáo hội quan tâm đến – đó là sự cứu rỗi con người”. Rước lễ là một đặc ân của Chúa chứ không phải quyền lợi riêng. Việc để Joe Biden tham gia cần các Tổng giám mục khác xem xét bởi nó sẽ tạo thành tiền lệ và gây hoạ cho xã hội sau này, khi cho phép người luôn làm trái với giáo huấn của giáo hội nhưng lại có thể tham gia buổi lễ linh thiêng.

Theo The Blaze

Chiến dịch Trump tiến hành kiểm tra pháp y máy bỏ phiếu Dominion

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu quy trình phân tích pháp y về các máy bỏ phiếu Dominion ở Michigan, sau khi một thẩm phán ở hạt Antrim, Michigan cho phép kiểm tra 22 máy kiểm phiếu của Dominion Voting Systems.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại ở thành phố Valdosta, Georgia vào ngày 5.12
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trả lời Fox News hôm 6/12, nữ luật sư Jenna Ellis cho biết: “Nhóm của chúng tôi sẽ có thể tiến vào lúc 8:30 [sáng] và sẽ ở đó trong khoảng 8 tiếng để tiến hành quy trình khám nghiệm pháp y, chúng tôi sẽ có kết quả sau khoảng 48 giờ, điều đó sẽ cho chúng ta biết rất nhiều về những chiếc máy này”. Người phát ngôn Jeremy Scott của hạt Antrim nói với Detroit Free Press rằng, họ sẽ tiến hành lấy ảnh chụp pháp y từ các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử ngày 3/11. 

Theo Trithucvn

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 7/12/2020