Thêm 407 ca Covid-19 trong ngày,  87 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; Sau tai nạn, nam sinh viên về từ TP. HCM phát hiện dương tính SARS-CoV-2 là những nội dung chính bản tin tối nay 9/6.

Tin trong nước

Thêm 60 ca Covid-19

Bộ Y tế tối 9/6 ghi nhận 60 ca dương tính Covid-19, gồm 57 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Biểu đồ dịch Covid-19 – Nguồn: Bộ Y tế

Như vậy, trong ngày 9/6 Việt Nam ghi nhận thêm 407 ca nhiễm gồm 26 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 381 ca ghi nhận trong nước. Trong đó, 370 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tiền Giang: Sau tai nạn, nam sinh viên về từ TP.HCM được phát hiện dương tính Covid-19

Trưa 9/6, đại tá, bác sĩ Phan Hồng Phúc, Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, cho biết bệnh viện cho cách ly 12 nhân viên gồm bảo vệ, y tá, bác sĩ do đã tiếp xúc với một nam thanh niên nghi mắc Covid-19 vừa nhập viện cấp cứu vào khuya 8/6.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước đó, nam sinh viên ở trọ tại quận 7, học ở Trường cao đẳng Cao Thắng (TP. HCM). Nam sinh viên này đã về quê ở H.Tân Phú Đông (Tiền Giang) từ ngày 7/5. Tối 8/6, nam sinh bị tai nạn giao thông, được người thân đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu.

Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Quân y 120 vì vết thương khá nặng. Vào Bệnh viện Quân y 120 khoảng 23 giờ ngày 8/6. Kết quả 2 lần kiểm tranh nhanh cho bệnh nhân trong lúc cấp cứu cho kết quả dương tính với Covid-19, theo Thanh Niên.

Mỹ nới cảnh báo đi lại, Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/6 đã nới lỏng cảnh báo đi lại với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cùng với Singapore, Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác nằm trong Level 1.

Dịch viêm da nổi cục trên bò lan rộng ở Tây Nguyên

Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc xuất hiện ở Kon Tum vào giữa tháng 5, gần một tháng sau, dịch lan rộng ra Gia Lai, Đăk Lăk.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

“Trên địa bàn tỉnh, dịch được phát hiện ở hai huyện Buôn Đôn và Cư Kuin”, ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y Đăk Lăk cho biết sáng 9/6.

Con bò đầu tiên mắc bệnh viêm da nổi cục đầu tiên ở Đăk Lăk là của gia đình ông Nguyễn Khắc Dự, ở xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn. Trước đó, ngày 3/6, ông Dự mua con bò ở xã lân cận. Hôm sau, con bò này xuất hiện các nốt sần ở vùng da mỏng, được xác định dương tính với virus Capripox (viêm da nổi cục).

Tin thế giới

Cựu Tổng thống Trump kêu gọi thế giới cấm Facebook, Twitter

Theo truyền thông Mỹ đưa tin, trong một tuyên bố ngày 8/6, cựu Tổng thống Trump đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới hãy cấm Facebook và Twitter vì các nền tảng mạng xã hội này “không cho phép ngôn luận tự do và cởi mở”. Ông Trump nói: “Xin chúc mừng đất nước Nigeria, quốc gia vừa cấm Twitter vì nền tảng này phong tỏa tài khoản Tổng thống của họ”. “Thêm nhiều QUỐC GIA nên cấm Twitter và Facebook vì không cho phép phát biểu tự do và cởi mở – mọi tiếng nói đều phải được lắng nghe”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Flickr/Public domain).

Trong tuyên bố, ông Trump ám chỉ có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ bằng một nền tảng của riêng mình, điều mà từ lâu là chủ đề được đồn đoán kể từ khi ông bị cấm trên các nền tảng mạng xã hội lớn vào đầu năm nay.

Địa cầu đã có đại dương thứ năm

Theo tờ New York Post, nhân dịp kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới 8/6, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ năm của hành tinh. Vùng nước này được gọi là Nam Đại Dương. Nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết: “Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học xác nhận từ lâu, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa chính thức công nhận nó”.

Trước đó, vùng nước rộng lớn bao quanh cực nam của Trái Đất được xem như phần mở rộng của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới khoa học đã phát hiện các dòng hải lưu độc đáo ở vùng biển này. Dòng chảy làm nước lạnh hơn và độ mặn bị giảm, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động lớn đến khí hậu Trái Đất.