Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo trưa 19/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Nửa đêm, học sinh Hà Nội nhận thông báo đổi địa điểm thi vào lớp 10
  • Chống trả khi bị tấn công, nạn nhân trở thành bị cáo
  • Cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã tỉnh, chống chọi với cơn đau sau mổ
  • Tạm dừng đấu giá lô đất hơn 4.600 m2 vì có đơn tố cáo
  • Hà Giang: Phá dỡ, cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama

Tin thế giới:

  • Lũ mới ập về sông Dương Tử, Trung Quốc phát báo động đỏ
  • Mỹ điều oanh tạc cơ B-1 đến Guam ngay sau khi cho tàu sân bay trở lại Biển Đông
  • Cựu bộ trưởng Algeria chết trong tù vì Covid-19

Sau đây là nội dung chi tiết

Tin trong nước

(VTC news) – Nửa đêm, học sinh Hà Nội nhận thông báo đổi địa điểm thi vào lớp 10. Vào khoảng 0h ngày 19/7, một hiệu trưởng trường THPT tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đột ngột thông báo trên facebook cá nhân về việc các học sinh lớp 9 thi chuyên Anh THPT chuyên Nguyễn Huệ có số hiệu thi từ P31 đến P41 sẽ thi tại địa điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông vào ngày 19/7/2020 thay vì thi tại Trường THPT Nguyễn Huệ như thông báo trước đó.

Vị hiệu trưởng này cho biết, vừa nhận được email từ cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Cầu Giấy vào lúc 23h29 ngày 18/7 và nhận được cuộc gọi từ Phòng GD-ĐT sau đó khoảng 5 phút thông báo về sự thay đổi này.

(Thanh Niên) – Chống trả khi bị tấn công, nạn nhân trở thành bị cáo. Bất ngờ bị người lạ tấn công trong đêm, Nguyễn Hùng Hải đã bỏ chạy nhưng vẫn bị truy đuổi nên buộc phải chống trả để thoát thân. Nào ngờ, sự chống trả ấy lại đẩy Hải đối diện mức án tù. 

Ngày 13/7, TAND Q.Tân Phú xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Nguyễn Hùng Hải (23 tuổi, quê Thanh Hóa) 1 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh.

(VTC news) – Cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã tỉnh, chống chọi với cơn đau sau mổ. Chiều 18/7, BS.CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc BV Nhi đồng thành phố cho biết, ba ngày sau mổ tách, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã tỉnh, cảm nhận được những cơn đau từ vết mổ. Đường mổ đẹp, vết rạch mổ đã dần khô. Tuy nhiên, do vết thương của hai bé phức tạp, lại ở những nơi nhạy cảm nên còn đau.

“Mỗi khi cơn đau ập đến, hai bé giãy giụa, quẫy đạp. Nhìn hai bé chịu đau, thương lắm. Chúng tôi chỉ biết rớt nước mắt, nhắc bảo nhau phải nhẹ nhàng, cẩn thận để hai bé không bị giật mình, nhiễm trùng”, giọng bác sĩ Tiến xúc động.

Bác sĩ Tiến cho biết thêm, hiện Trúc Nhi – Diệu Nhi đang tập cai máy thở. Do các em còn đau, các bác sĩ đã chọn phương pháp vừa để hai bé tự thở, vừa cho thở máy.

(Thanh Niên) – Tạm dừng đấu giá lô đất hơn 4.600 m2 vì có đơn tố cáo. Ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng, xác nhận đã chỉ đạo tạm dừng việc đấu giá lô đất hơn 4.600 m2 tại đường Sương Nguyệt Ánh, P.9 (TP.Đà Lạt) để làm rõ đơn tố cáo của một số cá nhân và tổ chức. 

Theo các đơn tố cáo, việc tổ chức đấu giá lô đất có nhiều khuất tất như, thông báo đăng ký đấu giá đến ngày 20/5/2020, tuy nhiên trong các ngày từ 16 – 19/5 nhiều người đến trụ sở DN Trung Lập để đăng ký tham gia đấu giá nhưng đơn vị này đóng cửa, số điện thoại trong thông báo đấu giá không liên lạc được. 

Trong đơn còn nêu việc chọn DN Trung Lập là đơn vị mới thành lập, thiếu kinh nghiệm…, trong khi ở TP.Đà Lạt có Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng lại không chọn, dẫn đến gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá tài sản.

Tin thế giới

(VTC news) – Lũ mới ập về sông Dương Tử, Trung Quốc phát báo động đỏ. Bộ Thủy lợi tỉnh Giang Tô sáng 18/7 ban hành cảnh báo đỏ với sông Dương Tử đoạn chảy qua Nam Kinh sau khi mực nước ở khu vực này dâng cao kỷ lục. Tính tới 7h50 ngày 18/7, mực nước tại trạm thủy văn Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô tăng lên 10,26 m, vượt 0,04 m so với mức kỷ lục 10,22 m được ghi nhận năm 1954.

Đi kèm với cảnh báo đỏ, Bộ Thủy lợi tỉnh Giang Tô cho biết tình trạng nước dâng cao và dòng chảy mạnh ở sông Dương Tử sẽ còn duy trì một thời gian dài.

Đặc biệt, từ sáng 17/7, sông Dương Tử phải hứng chịu đợt lũ thứ 2 trong năm khiến lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên mức 157,11m, vượt quá cảnh báo lũ hơn 12m.

Từ sáng 18/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa này đạt tốc độ lên tới 61.000 m3/s, trong khi lưu lượng xả đạt 33.000 m3/giây.

(RFI) – Mỹ điều oanh tạc cơ B-1 đến Guam ngay sau khi cho tàu sân bay trở lại Biển Đông. Không quân Mỹ vào hôm 17/7 đã triển khai hai máy bay ném bom B-1B tới đảo Guam ở miền tây Thái Bình Dương, ít lâu sau khi hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ trở lại tiếp tục các hoạt động diễn tập phối hợp tác chiến trong khu vực Biển Đông.

Trong một bản thông báo, lực lượng Không Quân Mỹ cho biết là 2 oanh tạc cơ B-1B Lancer thuộc Phi Đoàn Oanh Tạc Viễn Chinh số 37, đóng tại căn cứ không quân Ellsworth ở tiểu bang South Dakota (Hoa Kỳ) được biệt phái đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện các hoạt động trong khu vực.

Hai chiếc B-1B này sẽ tham gia huấn luyện cùng với các đồng minh, đối tác, cũng như với các lực lượng khác của Mỹ, và nhất là “hỗ trợ các nhiệm vụ răn đe chiến lược, củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong khu vực”.

(VnExpress) – Cựu bộ trưởng Algeria chết trong tù vì Covid-19. Ông Moussa Benhamadi, 67 tuổi, nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng này (khi đang bị giam với cáo buộc tham nhũng) và chết hôm 17/7 sau khi được chuyển đến bệnh viện ở Algiers.

Một người em của cựu bộ trưởng – Hocine, cho biết Benhamadi bắt đầu ốm vào ngày 4/7 nhưng 9 ngày sau mới nhập viện.

Moussa Benhamadi bị giam tại nhà tù El Harrach để chờ xét xử kể từ tháng 9/2019, với cáo buộc tham nhũng liên quan đến công ty công nghệ Condor Electronics.