Thành phố Vũ Hán và các tỉnh như: An Huy, Giang Tây và Chiết Giang đã nâng mức cảnh báo lên thang màu đỏ ngày 17/7. Dự báo trong những ngày tới mức lũ sẽ tiếp tục tăng khi đón thêm những trận mưa mới. Đập Tam Hiệp hiện đã vượt quá cảnh báo lũ hơn 12 mét.

Báo Dân Việt dẫn tin từ Tân Hoa Xã, ngày 17/7, mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp tăng đến mức 157,11 mét, vượt quá cảnh báo lũ hơn 12 mét – mực cao nhất được ghi nhận kể từ đầu mùa lũ năm nay.

Theo Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử, từ ngày 17 – 19/7, lưu vực con sông sẽ đón những trận mưa rất lớn, nước đổ về đập Tam Hiệp sẽ ngày càng nhiều, gây áp lực lớn cho việc kiểm soát lũ, cũng như đe dọa an toàn của đập.

Cũng trong ngày 17/7, ông Tập Cận Bình đã phải triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai.

Hàng loạt địa phương “báo động đỏ”

Ngày 17/7, Thành phố Vũ Hán và các tỉnh như: An Huy, Giang Tây và Chiết Giang đã nâng mức cảnh báo lên thang màu đỏ giữa bối cảnh mưa lớn khiến mực nước ở nhiều sông hồ liên tục dâng cao, đe dọa an toàn của người dân.

Theo VOV, Vũ Hán, thành phố nằm bên bờ sông Dương Tử và là nơi dịch Covid-19 bùng phát năm ngoái, đã cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi mực nước nhanh chóng dâng lên mức báo động.

Mực nước ở Hồ Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây cũng cao hơn mức cảnh báo 2,5 mét. Hồ nước này hiện đã mở rộng hơn 2.000 km vuông trong suốt mùa mưa lũ vừa qua khiến cho một số khu vực ở thị trấn quanh đó bị ngập lụt.

Hồ Thái Hồ ở Thượng Hải cũng phải tuyên bố báo động đỏ sau khi mực nước dâng lên cao hơn gần 1 mét so với mức an toàn.

Hiện đã có ít nhất 141 người đã thiệt mạng hoặc mất tích cùng hơn 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt ở miền nam Trung Quốc kể từ tháng 6 – theo kênh CGTN.

Nguy cơ vỡ đập gia tăng

Trong khi các con đập đã vượt mức an toàn đến hàng mét thì mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở khắp Trung Quốc. Ngày 17/7, Vũ Hán đưa ra báo động đỏ về tình hình mưa lũ. Tính đến 8 giờ sáng, mực nước sông Dương Tử đoạn chảy ra Vũ Hán đạt 28,32 mét. Từ ngày 18 – 20/7, dự báo sẽ có những trận mưa cực lớn xảy ra ở Vũ Hán.

Theo báo cáo, 91% con đê ở Vũ Hán được đắp bằng đất. Nếu bị ngâm nước kéo dài, đê bằng đất sẽ trở nên mềm nhũn và dễ vỡ.

Trước đó, một đoạn đê trên hồ Bà Dương đã bị vỡ nhấn chìm nhiều ngôi làng, đồng ruộng ở hạ lưu. Những trận mưa lớn liên tục cũng đã khiến diện tích mặt hồ mở rộng thêm 25%.