Từ trưa 3/4, nhiều người dùng mạng internet ở Việt Nam than phiền đường truyền internet chậm, khi sử dụng vào mạng xã hội như Youtube, Twitter, Facebook bị gián đoạn.

Tìm hiểu sự cố này, báo Tiền Phong được đại diện một nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam cho biết, đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang AAG, hướng đi Việt Nam- Hồng Kông. Các nhà cung cấp dịch vụ đang làm việc với đối tác để xác minh sự việc.

Nhà mạng Viettel thông tin với Zing, sự cố đứt cáp AAG xảy ra vào ngày 2/4. Sự cố xảy ra với tuyến cáp biển AAG chỉ ảnh hưởng tốc độ các trang web quốc tế, các trang trong nước vẫn hoạt động bình thường. Tốc độ mạng vẫn đảm bảo được tăng gấp đôi nếu người dùng truy cập các trang không truyền thông tin qua nhánh cáp biển này.

Một nhà mạng khác là VNPT cho biết đã điều tuyến để không ảnh hưởng tốc độ truy cập quốc tế của người dùng.

Đến chiều 3/4, vẫn chưa có thông tin bao giờ sự cố cáp quang này được khắc phục hoàn toàn.

Một hoạt động sửa chữa cáp quang bị đứt dưới biển năm 2015 (ảnh: FPT).

Liên quan đến việc đứt cáp quang, trước đây có nhiều đồn đoán cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do… cá mập cắn. Nhưng những nghiên cứu gần đây đưa ra các bằng chứng phủ nhận giả thuyết này, qua đó “minh oan” cho cá mập.

Trong bài viết “Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang” đăng trên Zing, ông Tim Stronge, Phó chủ tịch công ty nghiên cứu viễn thông TeleGeography cho biết: “Có tới 2/3 số vụ hỏng cáp là do tai nạn từ các hoạt động của con người, như đánh bắt cá hay mỏ neo của tàu. Đứng thứ hai là các nguyên nhân tự nhiên như động đất hoặc biến động thềm đại dương”.

Như vậy, rất có thể chỉ vì sở hữu bộ răng sắc nhọn và thói hung tợn mà “sát thủ đại dương” đã vô tình trở thành kẻ giơ đầu chịu báng cho những tắc trách mà con người gây ra trong lòng biển.