Đào Thị Gái cùng em trai Đào Văn Bé – những người bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hành hạ con, cháu” từng gây ra những tội lỗi vô nhân tính khiến người nghe phẫn nộ.

Án chồng án, sẽ bị xử trong nhiều vụ

Theo VTC News, ngày 4/3, Công an huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chuyển hồ sơ cho VKS cùng cấp đề nghị truy tố hai bị can Đào Văn Bé và Đào Thị Gái về hành vi chăn dắt con, cháu đi ăn xin.

Theo đó, 2 bị can Đào Văn Bé (25 tuổi, sống lang thang) và Đào Thị Gái (39 tuổi, trú tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hành hạ con, cháu”.

Đây là vụ án khiến dư luận bức xúc trước hành động của Gái và Bé là mẹ và cậu của những đứa trẻ bị bạo hành, chăn dắt.

 Đào Vắn Bé tại đồn Công An.
Đào Vắn Bé tại đồn Công An (ảnh chụp màn hình báo Yeah).

Ngoài ra, Bé còn bị cáo buộc tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, nạn nhân (con ruột của Gái) đang mang bầu tháng thứ 7, Công an huyện Xuyên Mộc quyết định tách thành vụ án khác, xử lý sau.

Riêng việc Bé đánh đập và hiếp dâm nạn nhân 20 tuổi (cũng là con của Gái) xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nên hồ sơ được chuyển cho Công an Đồng Nai giải quyết.

Công an huyện Xuyên Mộc quyết định khởi tố bổ sung với Bé, Gái về tội “Cố ý gây thương tích”, sau khi có kết quả giám định thương tật đối với các cháu bị bạo hành. Theo đó, cháu D. có tỷ lệ thương tích 2%, cháu Tr. 8%, cháu H. 2%.

Tội lỗi của người mẹ và người cậu vô nhân tính

Vietnamnet đưa tin, theo kết luận điều tra, tháng 12/2018, Bé đến xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) ở chung với chị cùng mẹ khác cha là Đào Thị Gái và các cháu ruột (con của bà gái là cháu H. (17 tuổi), cháu D. (11 tuổi), H. (5 tuổi), N. (4 tuổi), T. (7 tuổi) và T. (9 tuổi).

Sau đó, Bé xảy ra mâu thuẫn với bà Rí nên y dẫn cháu H. bỏ nhà đi đến sống tại nhà trọ Thắng Lợi (TP Bà Rịa) và cùng nhau đi xin ăn. Bé nhiều lần quan hệ tình dục với cháu mình.

Đầu năm 2019, Bé về huyện Xuyên Mộc kêu Gái đưa hai con 3 và 2 tuổi đến sống cùng, hành nghề ăn xin.

Tháng 10/2019, Gái tiếp tục bắt con gái 10 tuổi và con trai 9 tuổi (đang ở với bà nội) phải nghỉ học, cùng đi ăn xin.

Cháu D. (11 tuổi) cùng bà Rí đến cơ quan công an tố cáo hành vi của mẹ và cậu.
Cháu D. (11 tuổi) cùng bà Rí đến cơ quan công an tố cáo hành vi của mẹ và cậu (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Các cháu nhở bị đối xử ác nghiệt: Hàng ngày nếu 2 cháu xin đủ 900.000 đồng mang về thì chỉ được cho ăn cơm với nước tương, nếu không xin đủ số tiền trên thì bị mẹ và cậu chửi mắng, dùng tay, roi tre, dây điện, vợt muỗi điện đánh, chích điện vào người, bỏ đói các cháu.

Đầu tháng 2/2020, khi Bé và Gái cùng các cháu đang ăn xin tại huyện Xuyên Mộc thì bị công an phát hiện, và yêu cầu nên lên làm việc.

Gái dẫn các con bỏ trốn đến TP Long Khánh (Đồng Nai), tiếp tục ép xin ăn. Lúc này, cháu H. đã mang thai có biểu hiện sắp sinh con. Đau lòng hơn, sau khi được sinh ra, cháu bé cũng bị đưa đi ăn xin nhiều nơi, sau hơn 2 tháng bé nhiễm bệnh rồi tử vong.

Không chịu được khổ cực, cuối tháng 6/2020, bé gái 10 tuổi dắt em nhảy lên xe buýt trốn về nhà bà nội, kể lại sự tình. Sau đó, bà Rí đến Công an xã Xuân Bảo, tố cáo vụ việc Bé và Gái hành hạ cháu mình. Công an xã Xuân Bảo cùng Công an huyện Xuyên Mộc, Gái và Bé được đưa về trụ sở làm việc.