Thời gian qua, người dân 2 thôn Phước Thuận, Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng phản ánh việc cây cầu tiền tỷ trên QL 14B, bắt qua QL1A – đoạn đường tránh nam Hải Vân – Túy Loan, nhưng không có đường dẫn lên, xuống. Hiện trạng trông giống một cổng chào dị biệt vắt ngang quốc lộ.

Báo VietNamNet cho biết, cây cầu này được xây 2 năm nay nhưng không thấy đường dẫn lên, xuống. Hiện cây cầu dang dở vô tình trở thành một cổng chào vắt ngang đường.

Ông Nguyễn Hùng – người dân thôn Phước Hậu mong muốn, cầu sớm hoàn thiện để việc đi lại được thuận tiện. “Hiện nay, người dân chúng tôi vẫn đi lại trên đường tránh Nam Hải Vân, tuy nhiên, thấy cầu đầu tư tiền tỷ mà để như vậy dễ xuống cấp sẽ lãng phí”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Trước phản ánh của dân, ông Trần Văn Thu – Phó Chủ tịch xã Hòa Nhơn xác nhận trên báo Người Lao Động rằng, cây cầu trên là một hạng mục nằm trong Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan.

Ông Thu cho biết, mục đích xây cầu là để người dân di chuyển qua lại khi dự án cao tốc hoàn thành. Thời gian qua, địa phương chỉ có trách nhiệm theo dõi, nếu người dân có vướng mắc thì kiến nghị lên cơ quan cấp trên chứ không nắm rõ về quá trình thực hiện cũng như thời gian hoàn thành dự án, bởi đây là công trình của Bộ GTVT, ngân sách trung ương.

Được biết, Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan thuộc Ban quản lý Dự án đường HCM là chủ đầu tư, trùng với hệ thống tuyến cao tốc Bắc – Nam, được thực hiện theo hình thức hợp đồng Xây dựng -Chuyển giao với tổng chiều dài 77,6km.

Dự án được chia 2 đoạn gồm: Đoạn La Sơn – Hòa Liên (Km0-Km66) và đoạn Hòa Liên – Túy Loan (Km66-Km78) với vốn đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đường HCM (Ban QLDA đường HCM) làm chủ đầu tư.

Riêng cây cầu qua 2 thôn Phước Thuận, Phước Hậu vốn khoảng 10 tỷ đồng và đến nay đã hoàn thiện mặt cầu, phần hạ bộ.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Lao Động.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Ban quản lý dự án đường HCM cho biết, ngày 15/9, đơn vị đã nhận công điện của Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 và các dự án công trình trọng điểm ngành GTVT.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT và UBND TP. Đà Nẵng cần sớm tập trung giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan trong quý 4/2020.

Đơn vị này cho biết, hiện tại đang thống nhất điều chỉnh dự án để phù hơp với quy hoạch đường gom của địa phương, nên công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Do đó đường dẫn hai đầu cầu chưa được hoàn thiện…. Còn những phạm vi đã có mặt bằng ban đã chỉ đạo cho các nhà thầu triển khai thi công bình thường.

Ban quản lý dự án cho biết thêm, khi công tác giải phóng mặt xong thì sẽ mất khoảng 5 đến 6 tháng để thi công hoàn thiện hai đường dẫn lên cầu.