Trong cuộc họp trước đó tại Brussels về Ukraine diễn ra vào ngày 14-15/12/2023. Hungary đã chặn việc phân bổ 50 tỷ euro cho Kiev. Cùng tháng đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề xuất Liên minh châu Âu hạn chế viện trợ cho Ukraine trong 5 năm tới . Ông chỉ ra rằng tổ chức này đơn giản là không có 50 tỷ euro để chuyển cho Kiev.

Sau đó, vào ngày 9/1, tờ Politico viết rằng Hungary có thể phê duyệt kế hoạch viện trợ của EU dành cho Ukraine nếu việc bỏ phiếu về kế hoạch này được xem xét hàng năm. Cần lưu ý rằng các nhà lãnh đạo EU đang cố gắng gây áp lực lên Orban để trước ngày 1 tháng 2, ông hủy bỏ quyết định về việc phủ quyết việc phân bổ 50 tỷ euro viện trợ cho Kyiv.

Ngày hôm sau, Thủ tướng Hungary thông báo rằng Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị Kế hoạch B để phân bổ hỗ trợ ngoài ngân sách EU cho Ukraine trong hội nghị thượng  đỉnh bất thường của hiệp hội, dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 2. Thủ tướng Hungary gọi quyết định này là một quyết định đúng đắn và nhấn mạnh Kế hoạch B của Ủy ban Châu Âu chính là Kế hoạch A của Hungary.

Vào thứ Ba, ngày 16 tháng 1, phát biểu trước cuộc tranh luận tại Nghị viện EU, Harald Wilimski, thành viên Nghị viện Châu Âu dẫn đầu phái đoàn Đảng Tự do Áo đã gọi Ukraine là “thùng không đáy” cho dòng hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu. 

Theo ông, hiệp hội không nên đồng ý về việc chuyển một đợt hỗ trợ tài chính bổ sung trị giá 50 tỷ euro cho Kyiv.

Vilimski nói rằng: “Chúng tôi tin rằng về cơ bản là sai lầm khi tăng ngân sách EU, dự kiến ​​đến năm 2027, và qua đó bơm thêm 50 tỷ euro vào Ukraine”.

Ông cho biết, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Độc lập (IfW Kiel), Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên đã đầu tư khoảng 133 tỷ euro vào Ukraine tính đến mùa thu năm ngoái, trong đó 3,4 tỷ euro đến từ Áo. Đồng thời, Vilimski lưu ý, “tất cả những điều này đang diễn ra mà không có bất kỳ chiến lược nào, không có bất kỳ nỗ lực nào để đảm bảo lệnh ngừng bắn và các cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo”.

“Do đó, chúng tôi thấy không có lý do gì để gửi ngày càng nhiều tiền thuế của châu Âu tới Ukraine mà không có khả năng chấm dứt. <…> Ukraine từ lâu đã trở thành một “cái thùng không đáy”. Mọi người đều biết rằng đất nước này cũng đang gặp phải vấn đề tham nhũng rất lớn”, Vilimski nói và nói thêm rằng việc liên tục bơm hàng tỷ euro từ Liên minh châu Âu chỉ làm tăng thêm tình trạng tham nhũng này.

Một nghị sĩ châu Âu khác trong cuộc tranh luận tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg hôm 16/1 lưu ý rằng hiện tại EU không còn cơ hội chiến thắng trước Nga và gọi cuộc xung đột ở Ukraine là “vấn đề của Mỹ”. Ông nói: “Chúng ta phải bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình nhưng không có người Mỹ và chấm dứt những vụ giết người này”.

Qua đó cho thấy, giờ đây, không chỉ Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngăn cản dòng tiền viện trợ cho Kiev mà ngày càng nhiều thành viên của Nghị viện Châu Âu cũng đã phản đối việc hỗ trợ thêm cho Ukraine.