Chính phủ Thụy Sĩ ngày 16/6 cho biết, nhiều quốc gia từ chối ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine.

RIA Novosti đưa tin vào Chủ Nhật, Mười hai quốc gia tham dự ‘hội nghị hòa bình’ Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức đã từ chối ký vào thông cáo cuối cùng. Điều này dựa trên danh sách các quốc gia đã chấp thuận tài liệu,.

Danh sách các nước ký tuyên bố chung và không ký đã được ban tổ chức hiển thị trên màn hình của trung tâm báo chí tại khu nghỉ dưỡng Buergenstock, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Hãng tin RT dẫn nguồn từ giới chức Thụy Sĩ, nơi tổ chức hội nghị hòa bình, cho hay Brazil, Ấn Độ, Ảrập Xêút, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nằm trong số những nước tham dự sự kiện lần này nhưng không ký vào tuyên bố chung.

Ngoài ra, còn có các quốc gia như Armenia, Bahrain, Brazil, Tòa thánh Vatican, Libya, Mexico và Slovakia.

Trong khi đó, 79 quốc gia, bao gồm Hungary, Serbia, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia, cũng như bốn tổ chức quốc tế, đã tham gia cùng Ukraine trong việc xác nhận tài liệu này.

Sau đó, Iraq và Jordan đã rút lại chữ ký của họ trong bản thông cáo sau hội nghị về Ukraine, từ danh sách các quốc gia ở cuối tài liệu trên trang web của Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ.

Ban đầu, hai quốc gia này trình bày tại buổi thuyết trình với tư cách là những người ủng hộ tuyên bố chung. Danh sách này sau đó đã được cập nhật để loại trừ Iraq và Jordan. Tuy nhiên, lý do rút chữ ký không được nêu rõ.

Thông cáo chung cuối cùng vẫn chưa được công bố, nhưng theo Reuters, trích dẫn một dự thảo ngày 13/6, nó đổ lỗi “cuộc chiến chống Ukraine” cho Nga, cáo buộc nước này gây ra “sự đau khổ và tàn phá trên quy mô lớn cho con người” và “ tạo ra những rủi ro và khủng hoảng có ảnh hưởng toàn cầu.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói tại một cuộc họp báo cùng với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, Ghana, Canada, Chile và Thụy Sĩ rằng “điều quan trọng là tất cả những người tham gia hội nghị này ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Theo nhà phân tích chính trị Sergei Markov, việc những người tham gia hội nghị về Ukraine ở Thụy Sĩ không thống nhất được các yêu cầu đối với Nga cho thấy Moscow đã giành được chiến thắng . Ông đề nghị lãnh đạo các nước nhận ra sự bất cập trong “công thức hòa bình” của Tổng thống Vladimir Zelensky.

Trong khi đó, thông tin ngày càng xuất hiện trên Internet về sự tham gia yếu kém của các nước trong cuộc họp tương ứng. Vì vậy, các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương không mấy quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh. Theo các nhà báo, tình hình này chứng tỏ các vấn đề Ukraine không nằm trong số những ưu tiên của các quốc gia này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ về Ukraine, nhưng đã rời sự kiện trước khi nó kết thúc. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Scholz đã lên kế hoạch cho các cuộc họp ở Berlin, nhưng cuộc họp nào không được nêu rõ.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã rời khỏi ‘hội nghị hòa bình’ của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky tại Thụy Sĩ chỉ sau vài giờ vào thứ Bảy, trở về Washington trước khi ngày làm việc chính của hội nghị thượng đỉnh bắt đầu.

Đến lượt mình, Thủ tướng Ireland Simon Harris đề xuất thảo luận về các cuộc xung đột đang diễn ra ở các nơi khác trên thế giới . Theo ông, tình hình ở Ukraine không phải là duy nhất. Vì vậy, Harris đã thu hút sự chú ý đến cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Georgy Muradov, Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo Crimea, cũng cho rằng hội nghị thượng đỉnh không hiệu quả. Theo ông, một hội nghị quốc tế về Ukraine sẽ chỉ làm bùng phát thêm cuộc xung đột . Ông lưu ý rằng hiện đã có sự bất hòa đáng kể giữa những người tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, các nhà báo của tờ Neue Zurcher Zeitung của Thụy Sĩ lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh về Ukraine có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc cho đất nước. Theo các tác giả, Bern có thể đang tiến tới “sự tự sát chính trị ” . Ngoài ra, các chuyên gia viết, cơ quan Thụy Sĩ đang thảo luận về mối lo ngại rằng Zelensky có thể biến “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” thành một “hội chợ” khác để quyên tiền cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Họ nói thêm rằng những cuộc thảo luận này trở nên đặc biệt rõ ràng sau các sáng kiến ​​hòa bình do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra.