Nhìn cách chim két chọn vật liệu và để chúng lên lưng mới hiểu vì sao tổ của loài chim vô cùng đẹp và chắc chắn đến như vậy.

Dùng chiếc mỏ sắt loại bỏ phần lá, chim két đã có ngay cho mình những chất liệu cứng cáp để xây tổ ấm. Đó là kết tinh của tài năng xây dựng và lựa chọn vật liệu tốt nhất.

con vẹt làm tổ 1
Chim két đang để vật liệu trên lưng rồi mang về xây tổ (ảnh chụp màn hình video).

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận khi xem chim két chọn vật liệu kỹ càng để về xây tổ:

“Sao đáng yêu vậy nè”.

“Hồi bé mình thấy tổ chim hay phá tổ của chúng, giờ xem lại hối hận quá”.

“Nhìn nó nhanh nhẩu rọc sống lá, rồi gài vào chùm lông đuôi, mới thấy trí khôn của nó thật siêu việt. Cảm ơn bài này, ngắn, nhưng truyền hứng khởi”.

“Chắc chú chim xây tổ mới để cưới vợ nè, hihi”.

Video ghi lại khoảnh khắc chim két chọn vật liệu kỹ càng để về xây tổ:

Vẹt còn được gọi là chim két hay chim kơ tia là các loài chim gồm khoảng 393 loài trong 92 chi của bộ vẹt Psittaciformes, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Các điểm đặc trưng của vẹt bao gồm mỏ khỏe để đập vỡ vỏ hạt,cũng như rất cong, tư thế thẳng đứng, chân khỏe và chân có móng. Nhiều loài vẹt có màu sắc sặc sỡ, và một số con có nhiều màu.

Đa số các loài vẹt biểu hiện ít hoặc không có dị hình giới tính trong phổ thị giác. Chúng tạo thành một bộ chim có kích thước thay đổi nhất về chiều dài. Các thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của phần lớn các loài vẹt là hạt, quả hạch, quả, chồi và các loại thực vật khác. Một số loài đôi khi ăn động vật và xác chết, trong khi chim lory và chim lorikeet chuyên ăn mật hoa và trái cây mềm.

Hầu như tất cả các loài vẹt làm tổ trong các hốc cây (hoặc hộp làm tổ trong điều kiện nuôi nhốt) và đẻ trứng trắng từ đó nở ra những con non yếu ớt.