Ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 150 người khác đã mất tích hôm 26/5 khi một chiếc thuyền chở quá tải bị chìm ở đoạn sông Niger chảy qua tỉnh Kebbi, Nigeria.

Tờ France24 dẫn lời quan chức địa phương, ông Abdullahi Buhari Wara cho biết, tại thời điểm gặp nạn chiếc thuyền chở 160 người đang trên lộ trình từ bang Niger đến thành phố Wara của bang Kebbi, tây bắc Nigeria. Các cơ quan cứu hộ đã cứu được 22 người.

Ông Wara nói thêm rằng con thuyền khi đó còn chở đầy những bao cát từ một mỏ vàng. Ông cho rằng con thuyền chìm do quá tải vì nó chỉ được thiết kế để chở 80 người.

Tuy nhiên, ông Yusuf Birma, lãnh đạo địa phương của Cơ quan Đường thủy Nội địa Quốc gia, cho biết: “Có khoảng 20 người được cứu sống, 4 người được xác nhận đã chết. 156 người khác vẫn đang mất tích và được cho là còn ở dưới nước”. 

“Con thuyền bị chìm bằng gỗ, rất cũ và yếu. Người điều khiển sẽ không nghe theo khi chúng tôi thuyết phục họ giảm số lượng hành khách trên thuyền”, ông Birma nói và thêm rằng con thuyền bị chìm một giờ sau khi khởi hành đến khu chợ.

Trong khi đó, ông Yahaya Sarki, phát ngôn viên của thống đốc bang Kebbi xác nhận có tới 200 hành khách, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, có mặt trên chiếc thuyền khi bị chìm, theo Reuters.

Một người sống sót tên Buhari Abubakar cho biết khoảng 40 người đã được cứu nhưng vẫn còn nhiều người mất tích.

Do vậy, hiện giới chức Nigeria chưa xác định chính xác có bao nhiêu nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Vụ chìm tàu trên là tai nạn thảm khốc nhất tại Nigeria trong thời gian gần đây. Tai nạn thường xảy ra trên các tuyến đường thủy của Nigeria chủ yếu do chở quá tải, thời tiết xấu và phương tiện vận chuyển không được bảo trì thường xuyên.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, 30 người thiệt mạng khi một chiếc thuyền quá tải bị lật ở bang Niger.