Những thi thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ liên tục dạt vào bờ biển ở Libya gần đây đã khắc sâu thảm kịch về khủng hoảng di cư tại biên giới châu Âu.

Theo tờ Guardian, nhà báo Ý Nancy Porsi cho biết loạt thi thể trẻ em được phát hiện trôi dạt vào bãi biển ở Zuwara, tây bắc Libya, vào cuối tuần qua. Quân đội Libya sau đó đã thu thập và chôn cất những thi thể này tại nghĩa trang ở Abu Qamash gần đó.

Một trong những tổ chức từ thiện đã đăng các hình ảnh thương tâm này lên Twitter, và cho hay những đứa trẻ di cư đó đã cùng cha mẹ khởi hành từ Libya trên chiếc xuồng cao su đầy nguy hiểm trong những ngày gần đây.

“Tôi bị sốc vì những bức ảnh kinh hoàng này”, Oscar Camps, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Proactiva Open Arms của Tây Ban Nha chuyên tìm kiếm và cứu nạn người di cư trên biển, nói.

Hình ảnh về thi thể trẻ em trôi dạt bờ biển Libya được so sánh với bức ảnh chụp cậu bé tị nạn người Syria Alan Kurdi, được tìm thấy nằm úp mặt trên một bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015, thu hút sự quan tâm của dư luận tới cuộc khủng hoảng tị nạn.

“Cảnh tượng thi thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trôi dạt vào bãi biển ở Libya là không thể chấp nhận được”, Thủ tướng Ý Mario Draghi nói. Người phát ngôn của cơ quan di cư Liên Hợp Quốc tại Ý cho biết đang cùng các đồng nghiệp Libya cố gắng tìm hiểu vụ việc.

Libya là điểm xuất phát của hàng nghìn người di cư muốn vượt Địa Trung Hải tới châu Âu trong những tuần gần đây. Những kẻ buôn người đã lợi dụng biển lặng để hạ thủy hàng chục chiếc thuyền không đảm bảo với nhiều người di cư bị nhồi nhét trên đó. 

Theo cơ quan di cư của Liên Hợp Quốc, khoảng 630 người đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải khi cố gắng đến châu Âu trong năm nay.