Bước sang tháng 11/2020, nhiều quy định, chính sách mới sẽ có hiệu lực như: “Học sinh có thể được dùng điện thoại trong lớp”, “Ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt đến 3 triệu đồng”…

Học sinh có thể được dùng điện thoại trong lớp

Có hiệu lực từ 1/11, thông tư 32 của Bộ Giáo Dục và đào tạo quy định học hinh trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, có thể được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học.

Quy định hiện hành có hiệu lực từ năm 2011 quy định học sinh bị cấm dùng điện thoại di động, máy nghe nhạc trong giờ học dưới mọi hình thức.

Tương tự với giáo viên, thay vì cấm như hiện nay thì trong giờ học cũng sẽ được phép “sử dụng điện thoại di động”.

Sinh viên ngành sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng

Theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, cho phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, sinh viên sư phạm từ khóa tuyển sinh năm 2021 – 2022 sẽ nhận được 3,6 triệu đồng/tháng tiền hỗ trợ sinh hoạt phí.

Cũng theo chính sách mới, sinh viên sư phạm còn được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của trường đang theo học. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt đến 3 triệu đồng

Có hiệu lực từ ngày 15/11, nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế lần đầu đưa ra các mức phạt mới như như phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng với hành vi xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt từ 1-3 triệu đồng nếu ép buộc người khác uống rượu bia…

Ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt đến 3 triệu đồng
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nghị định mới cũng quy định xử phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hoạt động bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người dưới18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

Đặc biệt phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi mở mới điểm bán rượu, bia gần cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, cơ sở giáo dục phổ thông.

Phạt đến 200 triệu đồng vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Nghị định số 117 ban hành ngày 28/09/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Theo Nghị định mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về dân số là 30 triệu đồng đối với cá nhân, phạt 60 triệu đồng đối với tổ chức.

Phạt 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức về hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính  về bảo hiểm y tế là 75 triệu đồng đối với cá nhân, 150 triệu đồng đối với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.