Chó cưng không ngừng la hét khi bị cắt móng chân khiến những con mèo chứng kiến cảnh đó cũng đứng hình.

Chó cưng la hét khi bị cắt móng chân khiến mèo cũng đứng hình

Cắt móng chân cho chó mèo đúng cách

Móng chân chó mèo cưng quá dài cũng sẽ gây ra nhiều rắc rối. Cắt móng chân cho thú cưng tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết; cắt nhầm vào phần tủy móng rất dễ khiến chúng đau đớn, kêu khóc. Làm sao để giải quyết vấn đề này. Trên webtretho.com có hướng dẫn cách cắt tỉa móng chân cho thú cưng đúng cách và an toàn. Cùng tham khảo nhé.

Tại sao cần cắt tỉa móng chân cho chó mèo?

Móng chó mèo quá dài sẽ vô tình khiến bạn bị trầy xước khi chơi với chúng. Hay gây hư hỏng đồ vật trong nhà vì chúng sẽ thường xuyên kiếm chỗ mài móng.

Móng chân của vật nuôi dài sẽ cuộn lại và ăn sâu vào thịt bàn chân; gây nhiễm trùng hoặc vật nuôi gặp khó khăn khi di chuyển. Thậm chí ảnh hưởng đến dáng đi tự nhiên, lâu ngày có thể làm biến dạng chân; gãy móng gây chảy máu và có thể ảnh hưởng đến phần hông của chó, mèo; vì chúng không thể đi lại bình thường.

Video: Chó cưng la hét khi bị cắt móng chân khiến mèo cũng đứng hình
Việc cắt móng cho thú cưng là vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của chúng (ảnh: Pixabay).

Đặc điểm móng chân của thú cưng cần lưu ý:

  • Móng chân của chó mèo chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu; nếu bạn cắt không đúng cách, chúng sẽ bị chảy máu và kêu gào đau đớn.
  • Nếu bạn thường xuyên cắt móng cho thú cưng (5-7 ngày, mỗi lần chỉ cắt một ít), các mạch máu cũng sẽ ngắn lại; vì vậy việc cắt sau này sẽ dễ dàng và an toàn hơn.
  • Nếu móng chân của thú cưng của bạn trong suốt, các mạch máu có thể được nhìn thấy và tránh nhầm lẫn. Nhưng nếu móng chân mèo đen và dày, bạn phải cẩn thận, mỗi lần chỉ cắt một chút.
  • Móng chân quá dài sẽ dễ gãy hơn, gây nhiễm trùng, ngứa ngáy; muốn gãi và vô tình gây đau đớn cho người tiếp xúc.

Cách cắt tỉa móng chó mèo đúng cách

  • Đặt chó mèo cưng của bạn nằm / ngồi trên bàn, cắt tỉa chân sau trước. Dùng lực vừa phải để giữ chó và mèo tại chỗ, dùng một tay giữ chân của chúng.
  • Nhấc móng thú cưng lên và cắt hết móng dài – tránh cắt vào mạch máu, sử dụng dụng cụ cắt móng chuyên dụng cho chó, mèo.
  • Sau khi cắt xong móng chân sau, chuyển sang chân trước.
  • Khi cắt xong tất cả, bạn nên mài móng cho chúng, vì lúc này móng thường dễ xước và sắc hơn.
  • Khen ngợi, khuyến khích và thưởng cho thú cưng của bạn sau khi hoàn thành tốt công việc.

Có thể bạn quan tâm: