Ngày 6/4, đại diện huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện vụ phá rừng lớn tại xã Ya Tờ Mốt.

Tin từ VTC NEWS,  diện tích rừng bị các đối tượng cưa hạ khoảng 100ha thuộc tiểu khu 205, nằm giữa hai xã Ia Rvê và xã Ya Tờ Mốt.

Ảnh chụp màn hình báo VOV.

Tại hiện trường, hàng ngàn cây rừng có đường kính từ 5cm đến trên 20cm nằm ngổn ngang. Nhiều cây lá còn xanh, thân đang chảy mủ.

Lãnh đạo Huyện uỷ Ea Súp – xác nhận trên báo Lao Động: Vụ phá rừng được lực lượng chức năng của huyện phát hiện vào chiều ngày 1/4. Diện tích này đã được giao về cho xã Ya Tờ Mốt quản lý, bảo vệ.

Thế nhưng, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như xa khu dân cư, lâm tặc đã tổ chức phá trên diện rộng với mục đích chiếm đất. 

Hiện phía công an đang điều tra làm rõ.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến đầu năm 2021, có gần 20.000 ha rừng của các công ty lâm nghiệp, khoảng 5.400 ha rừng của các dự án nông lâm nghiệp và đặc biệt là hơn 25.000 ha rừng do UBND cấp xã quản lý đã và đang bị xâm chiếm trái phép.

Các điểm nóng phá rừng nhiều năm qua như ở các huyện Ea Súp, Krông Bông, M’Đrắk, Cư M’gar tiếp tục có những suy giảm lớn về diện tích rừng. Điều này khiến độ che phủ rừng của Đắk Lắk hiện chỉ còn hơn 38%.